Bệnh lý Alzheimer xuất phát từ đâu

10/02/2023 | 250 |
0 Đánh giá

Bệnh lý Alzheimer là bệnh liên quan đến bộ não của người bệnh, bệnh dẫn tới tình trạng mất trí nhớ và gặp phổ biến ở người lớn tuổi. Khi các tế bào và dây thần kinh bên trong não bộ có vai trò quan trọng, khi nó bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng trí nhớ bị suy giảm, mất dần và một số chức năng khác có thể không còn hoạt động được.

Bệnh lý Alzheimer là gì?

 • Đây là một bệnh liên quan đến hoạt động của não bộ và nó không có khả năng phục hồi, tình trạng này dần dần sẽ loại bỏ trí nhớ của người mắc bệnh. Kèm theo đó là khả năng sử dụng ngôn ngữ và tư duy không được linh hoạt.
 • Bệnh thời điểm ban đầu thường xuất hiện những tình trạng hay quên và chỉ xảy ra một vài lần, mức độ tiến triển của bệnh chậm nên người bệnh cũng không rõ mình bắt đầu mắc bệnh từ khi nào. Đến giai đoạn cuối tình trạng não bị tổn thương trầm trọng.
 • Theo dõi cho thấy trung bình người mắc bệnh Alzheimer chỉ có thể sống được nhiều nhất là 10 năm khi phát hiện mắc bệnh. Nhưng nếu trường hợp người bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời đúng cách thì có thể kéo dài tuổi thọ cho bản thân.
 • Bệnh hầu hết tiến triển chậm nhưng trong một vài trường hợp alzheimer có tiến triển nhanh. Bệnh lý được xuất phát từ yếu tố di truyền hay từ một nguyên nhân nào khác vẫn chưa tìm ra chính xác. Nhưng chủ yếu gặp ở người già với độ tuổi từ 65 trở lên.

Bệnh lý thường xuất hiện ở người cao tuổi dẫn tới hay quên các sự kiện đã xảy ra

Nguồn gốc của bệnh

 • Bệnh lý Alzheimer được đặt theo tên của một vị Tiến sĩ có tên là Alois Alzheimer. Ông Alzheimer làm việc trong lĩnh vực y học, trong năm 1906 ông phát hiện ra trong mô não của một người phụ nữ đã tử vong do một căn bệnh liên quan đến tâm thần có nhiều thay đổi khác thường. 
 • Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như mất trí nhớ, khả năng sử dụng ngôn từ bị rối loạn không linh hoạt, hành vi thay đổi bất thường. Sau khi người bệnh qua đời ông tiến hành xét nghiệm để kiểm tra bộ não của cô và phát hiện nhiều khối có biểu hiện bất thường là mảng amyloid hay tình trạng các đám rối được gọi là neurofibrillary.
 • Bác sĩ cho rằng tình trạng bất thường do mảng amyloid và các đám rối trong não là đặc điểm để nhận biết được bệnh ALzheimer và cũng vấn đề xuất phát bệnh Alzheimer. Ngoài ra có thể thấy ở bệnh nhân là sự mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não, khi các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải và liên kết các bộ phận khác của não và từ não đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể người.
 • Sau khi Tiến sĩ Alzheimer phát hiện ra bệnh này các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm và nghiên cứu để làm sáng tỏ những thay đổi trong não bộ tác động đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh lý Alzheimer.
 • Thực tế trong giai đoạn tiền lâm sàng của bệnh, người mắc bệnh trong giai đoạn đầu hầu như không xuất hiện biểu hiện của triệu chứng nào, nhưng những thay đổi đã và đang diễn ra trong bộ não của người bệnh là các mảng bám amyloid và các đám rối được hình thành. Ngoài ra, khi các tế bào trong bộ não ngừng lại tất cả hoạt động sẽ dẫn đến mất kết nối với các tế bào thần kinh khác hoặc có thể chết đi. Không những vậy còn xuất hiện nhiều thay đổi phức tạp khác cũng được cho là nguồn gốc gây ra bệnh.
 • Hải mã và vỏ não là bộ phận giúp lưu trữ lại ký ức của con người ban đầu sẽ có dấu hiệu tổn thương ở 2 vị trí này. Tình trạng tế bào thần kinh bị chết phần còn lại của não bộ cũng bị tác động làm giảm các hoạt động và co lại. Đặc biệt khi người bệnh mắc ALzheimer giai đoạn cuối tình trạng tổn thương não lan rộng và mô não bị thu hẹp lại dẫn đến người bệnh không còn khả năng hoạt động.

Các mốc lịch sử tìm ra bệnh

Bệnh Alzheimer được tìm ra đầu tiên

Như nếu trên Tiến sĩ Alzheimer là người đầu tiên tìm ra bệnh sau khi làm kiểm tra não của một phụ nữ tử vong do bệnh liên quan đến tâm thần. Một bác sĩ làm cùng với Tiến sĩ  đã đặt tên cho bệnh là Alzheimer theo tên của Tiến sĩ trong cuốn sách y học năm 1910.

NIA thành lập

NIA - Viện nghiên cứu lão hóa do quốc hội Hoa Kỳ thành lập ra được coi như một phần của viện Y tế Quốc gia vào năm 1974.

NIA có nhiệm vụ tìm hiểu rõ hơn về bản chất của tình trạng lão hóa và cách cải thiện chất lượng cho cuộc sống và hoạt động của người bệnh. Đặc biệt nó tài trợ cho những nghiên cứu và nguồn gốc bệnh Alzheimer.

Cộng đồng nhận thức

Vào năm 1976, có diễn ra buổi xã luận văn học và nhà thần kinh học đã tuyên bố cho rằng bệnh Alzheimer là dạng phổ biến do hội chứng sa sát trí tuệ và là một vấn đề đáng lo ngại đối với tình trạng sức khỏe cộng đồng. Sự kiện này giúp cho người dân có thể có những nhận thức về bệnh này và đưa ra nhiều dự án nghiên cứu đến bộ não con người qua viện nghiên cứu lão hóa.

Hiệp hội được thành lập

Năm 1980, các thành viên trong nhóm hỗ trợ những người mắc bệnh Alzheimer đã cùng đến NIA để thành lập ra hiệp hội.

Ông Jerome Stone là chủ tịch đầu của hiệp hội này với 2 mục tiêu chính là: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ và thúc đẩy nhiều dự án nghiên cứu.

Xác định được căn nguyên gây tổn thương

Trong não hình thành ra một lượng lớn protein là tình trạng mảng amyloid và đám rối gây ra dấu hiệu bệnh Alzheimer. 

Mảng bám amyloid được phát hiện ra trước 2 năm sau đó mới phát hiện ra được các đám rối bên trong não bộ của người mắc bệnh là nó khiến tế bào não bị tổn thương.

Thử nghiệm thuốc điều trị

Viện nghiên cứu lão hóa và hiệp hội đã hợp tác cùng công ty Dược phẩm Warner - Lambert vào năm 1978 để tiến hành thử nghiệm lâm sàng về loại thuốc điều trị triệu chứng bệnh.

Trong năm 1993, 2 cơ quan quản lý Thực phẩm và FDA phê duyệt loại thuốc tacrine vào quá trình điều trị bệnh, tiếp theo đó có 4 loại thuốc cũng được đưa vào điều trị.

Tổng thống Hoa Kỳ mắc Alzheimer

Ronald Reagan - Cựu Tổng thống của Hoa Kỳ (1981 - 1989) thông báo mình đã mắc bệnh Alzheimer vào năm 1994 khi ông 83 tuổi. Một người nổi tiếng đầu tiên mắc bệnh gây sự chú ý đến cộng đồng về tình trạng bệnh. Ông mất do biến chứng Alzheimer và bệnh viêm phổi.

Nghiên cứu sự liên quan đến bệnh do di truyền

2 tổ chức NIA và hiệp hội ALzheimer cho triển khai nghiên cứu xem người mắc bệnh Alzheimer có nguy cơ di truyền cho người thân không.

Trong gia đình người thân có tiền sử Alzheimer cũng có nguy cơ mắc bệnh cao

Đạo luật NAPA được ký kết

Vào năm 2011, Tổng thống Obama đã ký kết thông qua đạo luật NAPA - là đạo luật phác thảo ra chiến lược về quá trình nghiên cứu và chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer, ngoài ra cũng đề cập đến vấn đề hỗ trợ cho người chăm sóc người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thời kỳ đầu

Những triệu chứng sẽ nghiêm trọng đến thần kinh do người bệnh Alzheimer bị tổn thương não bộ. Tình trạng về trí nhớ là dấu hiệu bạn đầu khi mắc bệnh làm suy giảm nhận thức. 

 • Người bệnh cảm thấy mình có dấu hiệu đãng trí, hay quên khả năng nhận thức không còn như thời gian trước. Thời điểm này triệu chứng chưa ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt của họ.

 • Triệu chứng của bệnh tùy thuốc vào cơ thể mỗi người nhưng hầu hết người bệnh nào cũng bắt đầu với tình trạng suy giảm nhận thức như không linh hoạt trong việc sử dụng ngôn từ, suy luận,...là những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

 

Sau khi biết được nguồn gốc bệnh, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân xuất phát tình trạng bệnh Alzheimer và họ cho rằng việc phát hiện ra bệnh sớm là có thể nhưng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu khác để có thể áp dụng vào kỹ thuật chẩn đoán Alzheimer.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992