Biến thể Covid-19 Omicron BA.5 mới với 4 triệu chứng bạn cần lưu ý

01/07/2022 | 367 |
0 Đánh giá

Trong giai đoạn năm 2021 và đầu năm 2022, dịch Covid bùng phát lên mạnh mẽ và đã có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng đang có dấu hiệu bùng phát trở lại với biến thể Covid 19 mới là biến thể Omicron BA.5 đang lây lan nhanh và ảnh hưởng tới toàn cầu. Biến thể này cũng đã xuất hiện ở một vài trường hợp ở Việt Nam, người dân nên chú ý tới 4 triệu chứng dưới đây.

Biến thể Covid mới đang có xu hướng tăng lên trên toàn cầu và nó vừa xâm nhập vào Việt Nam và đang được khuyến cáo, cho rằng lây lan nhanh hơn với biến chủng trước, dù chưa xác định được chính xác tình trạng bệnh có dấu hiệu nặng hơn hay không.

Theo New York Times, trong tuần trước, riêng biến thể Omicron BA.5 đã chiếm tới 36,6% ca mắc ở Mỹ, trong khi BA.4 chiếm từ 15,7% ca nhiễm. Tính tổng cộng, hai biến thể BA.5 và BA.4 chiếm tới 52% ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ. Các chuyên gia dự báo rằng số ca mắc mới 2 biến thể đang dần chiếm chủ đạo này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Theo các chuyên gia, biến thể này có thể sẽ gây ra triệu chứng nặng hơn thể Omicron trước, và họ cho rằng việc tiêm đủ liều vacxin cũng sẽ bị lây nhiễm và có các triệu chứng thông thường. Nếu không tiêm đủ liều vacxin như đã được yêu cầu thì có thể tình trạng sẽ có dấu hiệu nặng hơn.

Chính vì vậy, người dân không nên quá chủ quan trong việc tiêm vacxin vì sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

4 triệu chứng về biến thể Covid mới

Ngoài các triệu chứng thông thường khi phải đối mặt với dịch covid như:

  • Sốt hoặc có thể xuất hiện ớn lạnh

  • Ho, viêm họng, nghẹt mũi và chảy nước mũi

  • Hụt hơi, khó thở

  • Đau đầu, cơ thể mệt mỏi

  • Đau cơ hoặc tê mỏi người

  • Tiêu chảy, nôn, buồn nôn

4 triệu chứng điển hình của thể Omicron BA.5:

 

Các triệu chứng điển hình của biến thể Omicron mới phát hiện gần đây

  • Ho

  • Cơ thể mệt mỏi

  • Nghẹt mũi

  • Chảy nước mũi

Biến thể Covid mới có nguy hiểm hơn các chủng khác không?

BA.4 và BA.5 mang những đặc tính có thể lẩn trốn hệ miễn dịch, trong đó bao gồm cả khả năng lẩn tránh kháng thể tạo ra từ lần tiêm vaccine hay lần mắc COVID-19 trước đó, thậm chí cả kháng thể tạo ra nhờ từng nhiễm các phiên bản trước đó của Omicron.

Điều này lý giải tại sao BA.5 và BA.4 lại lây lan nhanh hơn các biến thể phụ khác trong họ Omicron. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy hai biến thể phụ này có khiến bệnh COVID-19 nặng hơn.

Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 đã được phát hiện trên toàn thế giới, gây nên bùng phát ca mắc COVID-19 ở Nam Phi vào mùa xuân năm nay. Tuy nhiên, làn sóng mới này không cao như các làn sóng COVID-19 trước đó ở Nam Phi, và tỷ lệ tử vong cũng không tăng mạnh. Trong tuần trước, Nam Phi đã phải tái áp đặt quy định đeo khẩu trang trong không gian kín.

Trong những tuần gần đây, bình quân mỗi ngày Mỹ ghi nhận 100.000 ca mắc mới, theo cơ sở dữ liệu của New York Times. Con số này có thể không phản ánh đúng ca mắc thực vì có thể có những ca mắc không được báo cáo lên. Một số nhà khoa học ước tính rằng, làn sóng ca mắc gần đây có thể lớn thứ hai trong đại dịch.

Ở Mỹ với số ca nhập viện và tử vong vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà còn tăng lên nhiều hơn so với đợt cuối năm vừa qua.

Hiệu quả bảo vệ chống nhiễm bệnh của vaccine suy giảm dần theo thời gian, cùng với sự xâm nhập của Omicron BA.5 và BA.4 có thể lý giải tại sao các ca mắc mới gia tăng. Điều đó dẫn tới nhu cầu cấp bách cần phải phát triển liều vaccine bổ sung nhắm trúng đích Omicron.

Bằng chứng sơ bộ từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng những người chưa từng được tiêm phòng bị nhiễm phiên bản trước đó của Omicron, chẳng hạn như BA.1, sẽ dễ dàng tái nhiễm BA.4 hoặc BA.5. Những người đã từng tiêm phòng vaccine COVID-19 dường như được bảo vệ tốt hơn.

Nguồn:Suckhoedoisong.vn 

https://baomoi.com/4-trieu-chung-thuong-gap-khi-mac-bien-the-omicron-ba-5/c/43037181.epi

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992