Chăm sóc tai, mắt sau bơi

21/05/2022 | 585 |
0 Đánh giá

Mùa hè sắp đến cũng là thời gian mọi người lựa chọn bơi lội là môn thể thao rèn luyện sức khỏe cũng như giải nhiệt. Chính vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho tai, mắt là điều vô cùng quan trọng, tránh gây ra các bệnh lý không mong muốn.

Nước hồ bơi thường sử dụng một lượng chất tẩy rửa để làm trong và sạch nước nên vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe tai, mắt nếu không biết cách chăm sóc hợp lý.

Ở người lớn và trẻ em sau khi bơi có thể phải gặp phải tình trạng đau mắt, ngứa mắt, đỏ mắt và các biểu hiện bất thường ở tai như đau tai, ù tai. Cũng như các cơ quan khác trên cơ thể mắt và tai cũng cần được chăm sóc và bảo vệ.

Chăm sóc tai

Sau khi bơi, không vệ sinh, lau khô tai sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai như:

  • Tai ẩm, ra nhiều mồ hôi, nước đọng trong tai không thoát ra được sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại.

  • Nếu tai có các vết thương hở như bị tăm bông hay dụng hay vô tình bị vật nào làm xước dễ dàng cho phép vi khuẩn ở hồ bơi xâm nhập, trú ngụ và phát triển.

Việc chăm sóc tai không bị nhiễm trùng phải ai cũng lưu ý để phòng tránh, tuy nhiên các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo sau khi bơi lội cần chăm sóc tai như thế nào để bảo vệ tai, hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Sau khi tiếp xúc với nước nên lau khô tai

  • Sau khi bơi bảo đảm vệ sinh cho tai bằng việc lau khô tai sau khi tiếp xúc với nước dù thời gian tiếp xúc ngắn hay dài. Lau khô bằng khăn mềm, từ phía tai ngoài nhẹ nhàng rồi sử dụng  bông tăm để làm sạch nước bên trong.

  • Nghiêng đầu sang một bên để nước được đẩy ra ngoài hoặc có thể sử dụng máy sấy mức độ nhẹ và chú ý khoảng cách cầm máy sấy cách tai ít nhất 30cm.

  • Có một vài trường hợp dùng nút tai phòng ngự tự chế giúp bảo vệ tai trước và sau khi bơi. Bảo vệ tai luôn trong tình trạng khô ráo và ngăn chặn được vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh lý về tai.

  • Tìm hiểu và theo dõi để lựa chọn hồ bơi phù hợp và sạch sẽ.

  • Sau khi bơi nếu có dấu hiệu bất thường ở tai nên đến cơ sở y tế để khám vì nếu bạn tự sử dụng các vật phẩm làm sạch tai không đúng sẽ khiến vi khuẩn vào sâu bên trong hơn và gây ra tổn thương vùng da mỏng trong tai.

Chăm sóc cho mắt sau khi bơi

Hầu hết, mỗi khi đi bơi mọi người đều chuẩn bị cho mình chiếc kính bơi để bảo vệ mắt dưới nước. Vì vậy, nếu không sử dụng kính bơi để bảo vệ mắt sẽ gây ra hậu quả như kích ứng giác mạc, mắt bị khô và tầm nhìn bị ảnh hưởng.

  • Trong hồ hơi có chứa lượng clo để làm sạch nước và nó ảnh hưởng không tốt cho mắt. Nên mỗi khi đi bơi cần trang bị đầy đủ kính bảo hộ để che kín mắt.

  • Không sử dụng kính áp tròng khi đã xuống bơi, cần tháo vì đây là nơi phát triển và sinh sống hợp lý cho vi khuẩn và virus.

  • Sau khi bơi nếu thấy mắt khô hoặc có dấu hiệu kích ứng nhẹ nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch vi khuẩn và tạo độ ẩm cho mắt.


Sử dụng kính bơi để bảo vệ và hạn chế nước vào mắt

Cũng như cách chăm sóc cho tai, nếu sau khi bơi cảm thấy các dấu hiệu bất thường ở mắt như: Đỏ mắt, chảy dịch, đau nhức mắt. tầm nhìn bị mờ thì bạn nên đến cơ sở y tế để có thể xử lý kịp thời.

Việc chăm sóc tai, mắt sau khi bơi không phải ai cũng lưu ý và thực hiện đúng các bước. Vì vậy, hãy chú ý đến cách chăm sóc tai, mắt để bảo vệ sức khỏe cho thính giác và thị giác của bạn.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992