Đau thần kinh tọa và cách điều trị hiện nay

18/05/2022 | 311 |
0 Đánh giá

Đau thần kinh tọa dẫn đến các cơn đau nhức khó chịu, gây ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày. Nếu không được điều trị triệt để có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Với công nghệ y khoa tiên tiến, các bác sĩ đã và đang tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp với từng đối tượng.

Đau thần kinh tọa 

Dây thần kinh tọa có chức năng chi phối cảm giác, giúp vận động và dinh dưỡng cho cơ thể. Cơn đau có thể tác động đến 1 bên phần dưới của cơ thể và bắt đầu kéo dài từ lưng dưới, lan xuống mông tới phía đùi sau và sau đó lan rộng xuống 2 chân.

Cơn đau có thể kéo dài xuống bàn chân hoặc có thể cả ngón chân,gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và vận động của người bệnh. Tình trạng này xuất hiện những triệu chứng như:

 • Đau vùng thắt lưng và lan xuống chân theo đường dây thần kinh tọa

 • Tùy vào từng người và mức độ bệnh của mỗi người mà cơn đau sẽ xuất hiện đột ngột hoặc âm ỉ, có thể tăng lên khi vận động quá sức.

 • Ngoài ra người bị đau thần kinh tọa còn xuất hiện cảm giác như tê nóng, đau rát hoặc cảm giác kiến bò ở vị trí phát ra cơn đau.

Điều trị đau thần kinh tọa

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị tình trạng đau thần kinh tọa giúp người bệnh có thể cải thiện và xua tan các cơn đau nhức ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

Với những trường hợp nặng, thông thường sẽ cần dùng đến phương pháp phẫu thuật nhưng ngược lại nếu nhẹ hơn thì người bị đau dây thần kinh nhẹ hơn thì có thể điều trị bằng thuốc hoặc nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị không phẫu thuật.

Đối với trường hợp đau thần kinh tọa được phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát, có thể cải thiện được cơn đau trong vài tuần với các biện pháp điều trị tại nhà. 

Nếu người bệnh không tự thực hiện được các hoạt động hằng ngày thì có thể tham khảo các phương pháp sau:


Các phương pháp cải thiện cơn đau dây thần kinh tọa

 • Vật lý trị liệu: Có thể nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ điều trị bằng phương pháp vật lý từ những chuyên gia, duy trì thói quen, tập thể dục thường xuyên, sẽ giúp điều chỉnh tư thế và làm giảm áp lực cho dây thần kinh.

 • Thực hiện động tác kéo căng vùng lưng dưới để làm giảm đau dây thần kinh tọa.

 • Chăm tập thể dục: Tình trạng viêm có thể cải thiện được nếu người bệnh chăm chỉ di chuyển, tập luyện. Chính vì vậy, chỉ cần đi bộ trong đoạn đường ngắn cũng có thể cải thiện được tình trạng đau.

 • Các chuyên gia có thể hướng dẫn đúng các tư thế luyện tập để làm giảm được tổn thương đến dây thần kinh tọa.

 • Hạn chế nằm ì một chỗ lười vận động.

 • Sử dụng miếng dán nóng hoặc lạnh để làm giảm các cơn đau gây ra.

 • Yoga, xoa bóp, châm cứu cũng là một phương pháp cải thiện được tình trạng này.

 • Sử dụng thuốc: Để sử dụng thuốc mà mang lại tác dụng, người bệnh phải đến các cơ sở ý tế thăm khám để bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng bệnh hiện tại của mỗi người. Từ đó sẽ đưa ra liệu trình phù hợp và nên nhớ nếu không sử dụng đúng liều lượng theo quy định của bác sĩ sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn.

Phương pháp phẫu thuật

Nếu quá trình điều trị không phẫu thuật không mang lại tác dụng tốt thì lựa chọn các phương pháp phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng.

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp với mỗi người bệnh

 • Bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ những thứ đang chèn ép vào dây thần kinh tọa, để loại bỏ phần gây ra các cơn đau. 

 • Phẫu thuật cắt bỏ lớp màng mỏng - là một phần của vòng xương bao phủ tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ nó hoặc bất kỳ mô nào đang chèn ép đến dây thần kinh.

Với 2 lựa chọn trên để phục hồi tình trạng đau dây thần kinh tọa, quá trình thực hiện phẫu thuật này bác sĩ có thể gây mê toàn thân người bệnh để ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992