Nguyên nhân gây ra gai cột sống

26/04/2022 | 610 |
0 Đánh giá

Gai cột sống ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng gây ra cảm giác đau ở vùng xương bị tổn thương như ở vùng thắt lưng, vai gáy,...do các gai chèn ép vào các dây thần kinh. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng gai cột sống do đâu?

 

Các bệnh liên quan đến vùng cơ xương khớp trước đây thường xuất hiện ở người cao tuổi do xương khớp bị bào mòn. Nhưng hiện nay tình trạng này không bỏ xót một ai nếu không có chế độ sinh hoạt hợp lý. 


Các gai cột sống mọc ra ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh

Bệnh gai cột sống là gì

Gai cột sống xuất hiện là do sự hình thành của các gai xương mọc ra phía hai bên của cột sống. Đây chính là sự phát triển của xương trên đốt sống ngoài ra nó có thể xuất hiện ở các vị trí xương khác trên cơ thể.

Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời và trì hoãn quá trình điều trị sẽ gây ra các biến chứng khác ảnh hưởng tới sinh hoạt như cơn đau có thể lan xuống cánh tay dẫn tới tê bì tay hoặc có thể tê bị chân do vị trí gai xương xuất hiện gây hạn chế vận động.

Nguyên nhân dẫn tới gai cột sống

Nguyên nhân gây ra hầu hết là do xương bị chịu nhiều tổn thương hay do sự thoái hóa. Tình trạng viêm khiến cột sống không còn khỏe mạnh dễ bị tác động nếu có những hoạt động mạnh. Lúc này cơ thể sẽ thích ứng bằng việc mọc ra các nhánh xương xung quanh vị trí đó để bảo vệ từ đó dẫn đến tình trạng bệnh.

Các nguyên nhân dễ làm tổn thương xương khớp có thể là do tính chất công việc, đi đứng, vận động, làm việc,...sai tư thế nên gây ra bệnh. Cụ thể các nguyên nhân thường gặp dẫn tới gai cột sống như:

  • Tuổi: Tuổi càng cao thì xương khớp càng kém, nó xảy ra cùng với quá trình lão hóa của cơ thể. Thoái hóa nếu không được điều trị và kéo dài tình trạng này không tìm giải pháp thì đây là lý do mọc các gai cột sống.
  • Thói quen: Do thói quen sinh hoạt (ngồi, nằm sai tư thế) hay yếu tố công việc (lao động nặng nhọc, bê vác vật nặng thường xuyên), các hoạt động này thực hiện thường xuyên sẽ gây ra tổn thương cho vùng cột sống.
  • Chấn thương: Nguyên nhân làm vị trí xương khớp bị tổn thương có thể là do tai nạn do thể thao, nghề nghiệp,...làm tổn thương tới vùng sụn khớp.
  • Sự lắng đọng canxi: Nguyên nhân này chủ yếu gặp ở người cao tuổi
  • Viêm cột sống mạn tính: Quá trình viêm diễn ra lâu ngày không điều trị dứt điểm gây ra tổn thương ở vùng sụn khớp, gây ra các hạn chế trong quá trình vận động. Để bảo vệ vùng sụn khớp bị tổn thương các gai xương lại mọc ra tuy nhiên nó lại ảnh hưởng tới các vị trí khác.
  • Nguyên nhân khác: Các nguyên nhân do thừa cân - béo phì, rượu bia, thuốc lá, di truyền,...tuy ít gặp hơn nhưng nó cũng là yếu tố dẫn tới tình trạng bệnh.

Khi xương sống vùng lưng, cổ hay bất kì vị trí nào đang có dấu hiệu bị thoái hóa và do nguyên nhân từ đâu thì vị trí này là nơi gánh chịu nhiều nhất đối với các hoạt động của cơ thể, từ đó gây ra tổn thương khiến các khớp xương bị bào mòn dẫn tới hư hại và viêm.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992