[Hội chứng thị giác màn hình] Đối tượng làm việc trên máy tính, điện thoại cần lưu ý

29/11/2022 | 175 |
0 Đánh giá

Với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật hiện đại, nhiều người phải sử dụng máy tính, điện thoại làm việc liên tục cả ngày. Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh gây ảnh hưởng không tốt cho mắt của người dùng. Những đối tượng này dễ mắc phải hội chứng thị giác màn hình, đây là tình trạng bệnh lý có thể ít người được biết đến, nhưng nó lại vấn đề khá nguy hiểm do tính chất công việc.

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Đây là hội chứng liên quan tới các vấn đề về thị lực với các triệu chứng xảy ra do tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,...

Tình trạng hội chứng thị giác màn hình bao gồm các hội chứng khác liên quan đến thị giác và các dấu hiệu, bệnh lý có ảnh hưởng do sự tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Hội chứng này làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc tập trung làm việc, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày dẫn tới tần suất công việc bị giảm đi đáng kể.

Triệu chứng

Lưu ý những triệu chứng dưới đây để xem bạn có đang gặp phải hội chứng thị giác màn hình không:

  • Mỏi mắt: Việc học tập, làm việc hay làm bất cứ việc gì cần nhìn liên tục vào màn hình máy tính, thì triệu chứng đầu tiên là tình trạng mỏi mắt. Tình trạng này dễ gây nhầm lẫn với các vấn đề khác về mắt.

  • Nhìn mờ: Nếu mắt bạn bị mờ nhưng không phải do thị lực suy giảm thì đây có thể được coi là hội chứng thị giác màn hình. Mắt phải hoạt động liên tục, tuy nhiên việc tập trung làm việc trên thiết bị điện tử sẽ sẽ gây ra mỏi mắt nhiều hơn đối với đọc sách báo do trên màn hình có độ tương phản, độ sáng, chói khiến mắt bị ảnh hưởng dẫn tới nhìn các vật bị mờ.

  • Khô mắt: Chớp mắt giúp mắt có thể tiết ra được nước mắt, và quá trình này là một phản ứng tự nhiên. Tuy nhiên việc tập trung làm việc trên máy tính khiến ta chớp mắt ít hơn, việc này dẫn tới nước mắt không đủ cung cấp độ ẩm cho bề mặt mắt dẫn tới tình trạng khô mắt, dễ kích ứng.

  • Đau đầu: Khi khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính không đúng, khoảng cách quá gần gây ra cảm giác đau nhức đầu và mệt mỏi. Việc giữ khoảng cách không đúng sẽ dẫn tới quá trình điều tiết quá mức, gây ra các cơn đau đầu.

  • Nhìn đôi: Nhìn một vật nhưng lại thành hai được gọi là nhìn đôi, nhìn thấy một vật xuất hiện thêm một hình ảnh khác mờ hơn. Hiện tượng này có thể xảy ra khi mắt bị yếu hoặc tình trạng dây thần kinh bị tổn thương.

Nhìn đôi hay còn gọi là song thị là một trong các triệu chứng của tình trạng này

Nguyên nhân gây ra hội chứng

Mắt sẽ có nguy cơ bị giảm thị lực nếu nhìn vào các thiết bị điện tử thường xuyên. Nếu đôi mắt bị suy giảm thị lực có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm nhất là mù lòa do ảnh hưởng từ ánh sáng xanh được phát ra từ các thiết bị điện tử.

Ngoài ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử, thì các yếu tố khác cũng có nguy cơ mắc hội chứng này như: Mắt có tật khúc xạ, khoảng cách và vị trí sử dụng máy tính chứ hợp lý, ngồi sai tư thế, sử dụng điện thoại với khoảng cách gần thường xuyên,...Song song với quá trình xã hội hiện đại hóa việc sử dụng các đồ dùng này sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung.

Đối tượng dễ mắc phải hội chứng

Ngoài những vấn đề về xương khớp thì dân văn phòng cũng dễ gặp phải các vấn đề về thị giác, do làm việc với máy tính liên tục và trong không gian kín, ít cho mắt nghỉ ngơi nên dễ gây tới nhiều bệnh lý.

Hội chứng thị giác màn hình do mắt hoạt động và làm việc nhiều với những nguồn ánh sáng nguy hiểm từ thiết bị điện tử với bước sóng 450-495 nm phát ra sẽ là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới các vấn đề về mắt.

Phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình

Việc phòng ngừa được hội chứng này, đối tượng có nguy cơ dễ mắc cao hơn cần chủ động chăm sóc, bảo vệ võng mạc bằng cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết, nuôi dưỡng đôi mắt luôn khỏe mạnh

Điều chỉnh tư thế làm việc là một việc rất quan trọng, không nên làm việc liên tục mà cần để cho mắt được nghỉ ngơi, tránh xa các tác nhân gây hại.

Đối với những người làm việc và tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, cần tuân thủ theo chế độ sử dụng các thiết bị này một cách khoa học nhất, để tránh các nguy cơ gây bệnh:

  • Trong khoảng thời gian nhìn máy tính từ 30 phút trở lên, cần nhìn ra hướng khác, rời xa khỏi tầm nhìn màn hình khoảng 2 - 5 phút.

  • Chớp mắt để cung cấp nước mắt, tạo độ ẩm cần thiết cho mắt, tránh tình trạng mắt bị khô.

  • Giữ đúng tư thế làm việc và khoảng cách an toàn giữa mắt với màn hình điện tử sẽ giúp việc điều tiết mắt tốt hơn, hạn chế gặp phải các triệu chứng do hội chứng thị giác màn hình gây ra.

  • Không nên ngồi một chỗ quá lâu, hãy đứng dậy vận động cơ thể sau một khoảng thời gian nhất định.

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử là loại ánh sáng có năng lượng lớn, do đó ánh sáng này có thể dễ dàng xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu từ đó gây tổn thương đến mắt.

Chính vì vậy, do tác động của các nguồn sáng nguy hiểm, nếu hội chứng này không tìm ra cách điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng suy giảm thị lực, thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn tới mù lòa. Nếu thấy các triệu chứng như trên, người bệnh cần đi khám ngay lập tức để tránh hậu quả khó lường. Đặc biệt, nên thăm khám mắt định kỳ để có thể phát hiện sớm các vấn đề về mắt.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322