Tác hại nguy hiểm khi lạm dụng Paracetamol

29/06/2022 | 39 |
0 Đánh giá

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt. Hiện nay, sản phẩm được nhiều người lựa chọn và sử dụng phổ biến vì nó đem lại hiệu quả cao. Nếu sử dụng đúng liều lượng, thời gian và dùng trong trường hợp thật sự cần thiết sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc tùy tiện, lạm dụng quá mức sẽ gây ra tác động không tốt cho cơ thể.

Tác dụng của Paracetamol

 • Là dạng thuốc được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên sủi được bán ra ngoài thị trường với nhiều tên gọi khác nhau. Paracetamol là một dạng thuốc giảm đau, hạ sốt tốt, sử dụng hợp lý và đúng liều lượng sẽ ít gặp tác dụng phụ.

 • Tuy việc sử dụng thuốc khá phổ biến nhưng vẫn có trường hợp do thiếu nhận thức về việc sử dụng kết hợp thuốc nên dẫn tới việc sử dụng quá liều, gây ra tác dụng không mong muốn. 

 • Việc sử dụng Paracetamol quá liều sẽ dẫn tới ngộ độc gan và nguy hiểm hơn là có thể dẫn tới tử vong.

Tác hại nguy hiểm khi lạm dụng thuốc giảm đau

Tổn thương gan

 • Phải kể đến đầu tiên là thuốc giảm đau Paracetamol gây ra ngộ độc gan, khi uống thuốc, thuốc hấp thu vào máu và chuyển hóa qua gan dưới nhiều dạng khác nhau. Đa số, hàm lượng paracetamol được chuyển hóa ở gan thành dạng chất hòa tan trong nước và đào thải được ra bên ngoài môi trường thông qua đường nước tiểu.

Tình trạng ngộ độc gan là tác hại nguy hiểm gặp nhiều nhất

 • Khi triệu chứng ngộ độc gan xảy ra do lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau, hạ sốt làm gan chịu tổn thương, người bệnh có dấu hiệu như chán ăn, nôn, buồn nôn. Tình trạng này nếu không được đi xử lý và điều trị sớm có thể sẽ dẫn tới tình trạng suy gan và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Việc tránh được những rủi ro về gan do thuốc giảm đau gây ra, người dùng cần sử dụng đúng liều theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Không nên sử dụng trong thời gian dài hơn chỉ định.

Tổn thương thận

 • Không những khiến gan bị tổn thương, mà những loại thuốc giảm đau paracetamol nếu người có tiền sử mắc các vấn đề liên quan đến thận khi sử dụng không theo hướng dẫn, lạm dụng nhiều sẽ gây ra tổn thương thận nghiêm trọng.

Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa

 • Khi sử dụng với liều cao có thể gây tổn hại đến dạ dày gây ra sự viêm loét, xuất huyết tại hệ tiêu hóa.

 • Khi tình trạng tổn thương tiêu hóa xảy ra, người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu như nôn, sụt cân và những trường hợp nguy hiểm khác cần có sự can thiệp bằng quá trình phẫu thuật.

Tác hại khác

 • Huyết áp cao: Thông tin từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, theo nghiên cứu mới nhất nếu phụ nữ sử dụng dạng thuốc giảm đau không chứa Aspirin sẽ có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng huyết áp cao và cao gấp 2 lần.

 • Gãy xương: Sử dụng thuốc giảm đau để cải thiện cơn đau do tình trạng này gây ra, tuy nhiên, việc lạm dụng nó sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn tới cơ thể có nguy cơ bị loãng xương.

Tác hại nguy hiểm do lạm dụng paracetamol xảy ra do 2 yếu tố chính: Một là chủ động uống quá liều với mục đích tự tử, hai là lạm dụng và sử dụng sai thuốc dẫn tới quá liều khi dùng. Do tình trạng ngộ độc diễn ra khá âm thầm nên khó có thể phát hiện được vấn đề này, nhưng khi được phát hiện thì có thể đã muộn, gây ra những hậu quả khó lường.

Cần lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng Paracetamol

Tuy thuốc giảm đau, hạ sốt không phải dạng thuốc kê đơn và người bệnh có thể tự ra hiệu thuốc mua để sử dụng, nhưng chúng ta vẫn cần cùng cấp cho bản thân đủ kiến thức để có thể bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ khi sử dụng, tránh lạm dụng Paracetamol

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

 • Chỉ nên sử dụng thuốc khi không thể chịu được cơn đau hoành hành hay dùng trong trường hợp cơ thể sốt trên 38.5 độ C

 • Không sử dụng paracetamol trong quá trình điều trị giảm đau quá 10 ngày đối với người lớn và không quá 5 ngày đối với trẻ em.

 • Sử dụng thuốc giảm đau trong tất cả các nguyên nhân gây ra, sau khi uống 15 - 30 phút thuốc mới bắt đầu phát huy tác dụng và cần giãn cách từ 4h trở nên nếu muốn sử dụng thêm.

 • Liều dùng tùy thuộc vào đối tượng, nên trước khi sử dụng cần hỏi kỹ bác sĩ hoặc dược sĩ nhà thuốc.

 • Sử dụng thuốc paracetamol cách bữa ăn từ 30 - 60 phút và nên uống thuốc cùng với nước ấm để có thể tăng khả năng hấp thu của thuốc đến cơ thể.

Dạng thuốc giảm đau, hạ sốt là dòng sản phẩm phổ biến, dễ dàng sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc lạm dụng paracetamol sẽ gây ra những tổn hại lớn cho cơ thể người bệnh. Chính vì vậy, cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng để mang lại kết quả khả quan nhất và sẽ tránh được những rủi ro không đáng có.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322

Đánh bay nghẹt mũi - Đẩy lùi Covi