Liệu bạn có biết nguyên nhân gây dị ứng mắt

15/04/2022 | 566 |
0 Đánh giá

Liệu bạn đã bao giờ thấy trường hợp dị ứng mắt chưa? Tình trạng dị ứng mắt xảy ra khiến cho người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, ngứa ở vùng mắt. Tuy dị ứng có thể chữa khỏi nhưng nó vẫn ẩn chứa những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng tới thị lực.

Đối với người có cơ địa dễ bị ứng thì tình trạng này cũng dễ gặp phải do tiếp xúc với phấn hoa, hải sản hay không khí thay đổi ẩm ướt,...

Dị ứng mắt là gì?

Nó có tên gọi khác là viêm kết mạc dị ứng xảy ra do có dị nguyên xâm nhập và bám ở mắt lúc này cơ thể sẽ sản xuất ra histamin để chống lại các tác nhân dẫn tới tình trạng này. Khi phản ứng xảy ra cũng là lúc mắt có dấu hiệu sưng, đỏ, ngứa, chảy nước mắt.

Hầu hết các trường hợp dị ứng mắt thường đi kèm với dị ứng mũi dẫn tới ngứa mũi, ngạt mũi, hắt hơi. Tình trạng này có thể chỉ mang tính chất tạm thời và xảy ra vào một mùa nhất định trong năm (thường là vào giai đoạn chuyển mùa). Các nguyên nhân chính khiến mắt bị dị ứng là do yếu tố bên ngoài môi trường do tiếp xúc với các vật thể có khả năng gây dị ứng.

Nguyên nhân gây dị ứng mắt

 • Do mắt bị các dị vậy xâm nhập vào mắt hoặc có thể là do phản ứng tự miễn dịch do khói bụi, phấn hoa, lông thú,...

 • Dị ứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu mắt tiếp xúc với các thành phần gây dị ứng với các loại thực phẩm như hải sản,...

 • Ngoài ra yếu tố thời tiết cũng tác động tới tình trạng dị ứng đối với từng cơ địa cùng với nó là kích thích từ các yếu tố trên khiến cho dị ứng trở nên nghiêm trọng.

Các tổn thương do dị ứng mắt gây ra

 • Viêm kết mạc dị ứng: Khi có dấu hiệu ngứa mắt, chảy nước mắt hay có triệu chứng nặng hơn là tình trạng co quắp mi, sợ ánh sáng,...bạn cần đi khám ngay để có thể chẩn đoán được chính xác và điều trị sớm.

 • Viêm giác mạc: Giác mạc là cơ quan quan trọng đối với mắt là tổ chức vô mạch được oxy nuôi dưỡng, đối với tình trạng này thì biểu hiện dị ứng diễn ra âm thầm và gặp ít hơn. Viêm giác mạc thường cơ địa dị ứng  với các yếu tố nội sinh.

 • Viêm bên trong nhãn cầu: Các dị vật khó có thể xâm nhập được vào nhãn cầu tuy nhiên thành phần gây dị ứng thì không thể tránh được. Viêm có thể gây ra các bệnh nặng hơn liên quan đến mắt.

Triệu chứng thường gặp

 

 • Các bệnh liên quan đến mắt hầu hết có các triệu chứng khá rõ ràng đặc biệt là tình trạng dị ứng mắt.

 • Tình trạng có thể xảy ra ở cả một hoặc hai mắt. Để có thể chẩn đoán chính xác bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám và tư vấn liệu trình điều trị phù hợp.

Để hạn chế và phòng ngừa dị ứng mắt nên hạn chế tiếp xúc gần với tác thành phần gây dị ứng.

 • Vào mùa cây cỏ phát triển mạnh như mừa xuân, hạ bạn nên hạn chế mở của phòng để các phấn hoa theo gió bay vào phòng ngủ, còn nếu phải hoạt động bên ngoài nên sử dụng kính để bảo vệ.

 • Nấm mốc, bụi bận từ đồ vật lâu ngày không sử dụng là những thứ tiếp xúc gần gây ra tình trạng dị ứng.

 • Duy trì độ ẩm trong phòng từ 30 - 50% tránh tạo điều kiện làm cho độ ẩm lên cao vì như thế sẽ khiến các loại nấm mốc phát triển và gây bệnh.

 • Nếu bị dị ứng mạnh với lông động vật thì nên tránh xa không nên tiếp xúc gần còn ngược lại nếu nhẹ hơn bạn có thể tiếp xúc với chúng sau đó cần rửa tay thật sạch để tránh vi khuẩn.

Tình trạng dị ứng mắt tuy có thể điều trị khỏi nhưng có thể vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ làm giảm thị lực của mắt. Vì vậy sau khi tình trạng này khỏi mà mắt nhìn kém hơn hay còn khó chịu cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa giúp đề phòng và tránh được các biến chứng do dị ứng mắt gây ra.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992