Omega-3 tác động đến việc phòng ngừa Alzheimer

14/02/2023 | 170 |
0 Đánh giá

Quá trình nghiên cứu trước đây đã tìm ra được mối liên quan giữa việc tiêu thụ hàm lượng omega - 3 DHA với quá trình làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.  Omega - 3 là một loại thực phẩm chức năng tốt cho cơ thể ngoài việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nó còn hỗ trợ một số bệnh về tim mạch, thần kinh khác.

Omega - 3 là gì?

 • Omega - 3 là một trong các chất béo mang lại lợi ích cho cơ thể và rất cần thiết. Cơ thể chúng ta không thể điều tiết ra omega - 3 được nên muốn bổ sung axit béo thì bạn nên sử dụng các loại thực phẩm giàu omega - 3. Trong đó có 3 loại omega - 3 phổ biến nhất là Eicosapentaenoic axit (EPA), Docosahexaenoic ( DHA) và Alpha lipoic acid (ALA).

 • Bên cạnh omega - 3 thì còn có 2 loại omega - 6 và omega - 9 cũng là các loại axit béo không bão hòa có thể bảo vệ và hỗ trợ tim mạch và có thể chữa lành được vết thương.

Omega - 3 trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

 • Trên các thử nghiệm lâm sàng từ các nhà khoa học đã cho ra đánh giá omega - 3 có tác dụng lợi ích làm chậm tình trạng suy giảm nhận thức đối với người mắc bệnh Alzheimer và có thể ngăn ngừa được bệnh. 

 • Ngoài ra có một đánh đã đưa ra kết luận rằng quá trình thử nghiệm sử dụng bổ sung DHA liều thấp dưới 1000mg/ngày trong việc phòng ngừa Alzheimer không mang lại lợi ích cải thiện nhận thức đối với người cao tuổi khỏe mạnh.Có thể việc không mang lại tác dụng khi bổ sung liều thấp mới chỉ được xây dựng trên giả định axit béo dễ dàng và có thể nhanh chóng vượt qua hàng rào máu não.

 • Có một vài nghiên cứu mới cho thấy nên sử dụng liều lượng DHA cao hơn so với giả định ban đầu trong việc ngăn ngừa bệnh có thể mang lại hiệu quả hơn. 

 • Trong một vài trường hợp người bệnh sử dụng omega - 3 nhưng nồng độ DHA trong huyết tương cao ngược lại nồng độ trong dịch não tủy lại thấp thì có thể là lý do khiến axit béo omega - 3 không mang lại hiệu quả trong việc phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển.

 • Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu có đưa ra giả thuyết rằng nếu sử dụng lượng DHA với liều cao hơn có thể đáp ứng khả năng sinh học cho não và thể biến đổi gen APOE4 có mối liên hệ trong việc giảm cung cấp DHA và EPA đến não bộ trước khi nó có biểu hiện nhận thức giảm sút.

 • Để có thể chứng minh được giả thuyết trên các nhà khoa học đã tiến hành làm một nghiên cứu để có thể đối chứng với giả dược gồm 33 người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhưng không có dấu hiệu suy giảm nhận thức và có tiền sử trong gia đình có người mắc Alzheimer lười vận động. 

 • Khi đã phân chia theo các nhóm khác nhau 33 người tham gia được cấp vitamin B tổng hợp hằng ngày giúp cơ thể có thể xử lý omega - 3. Sau khi đã được cung cấp vitamin B họ sẽ được chỉ định ngẫu nhiên để sử dụng DHA với liều lượng 2152mg/ngày, trong nghiên cứu này lượng DHA được sử dụng nhiều hơn so với giả định trước đó là 1000mg/ngày.

Omega-3 giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tiến triển bệnh

Sử dụng DHA liều cao có cần thiết

 • Việc các nhà nghiên cứu điều chỉnh lại liều lượng DHA nhằm mục đích thay đổi trong dịch não tủy. Kết quả thứ cấp mang lại gồm những thay đổi về EPA  và thể tích hồi hải mã, độ dày của vỏ não được xác định bằng phương pháp MRI. Họ phải làm một bài test để từ đó có thể đánh giá được nhận thức.

 • Từ đó cho ra kết quả những người bổ sung DHA sẽ có nồng độ trong huyết tương nhiều hơn 200% so với nhóm bệnh nhân dùng nhóm giả dược phía trên.

 • Trong khi đó nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra trong số những người mang thể đột biến APOE4 trong nhóm có sự can thiệp tích cực DHA trong dịch não tủy thấp hơn, mặc dù trên thực tế những người bệnh này nhận được cùng liều lượng  với những người không mang gen thể APOE4.

 • Cùng với đó , nồng độ EPA trong dịch não tủy đối với người bệnh trong nhóm can thiệp tích cực  tăng cao hơn khoảng 43% so với nhóm người bệnh ở nhóm giả dược. Quá trình gia tăng EPA trong dịch não tủy trong nhóm không mang thể APOE4 sau khi bổ sung lượng lớn hơn gấp 3 so với người mang gen biến thể.

 • Đối với người có thể APOE4 tuy có cùng liều lượng cung cấp DHA, nhưng omega - 3 ít hơn trong não bộ. Kiểm tra và phát hiện ra rằng EPA đang bị tiêu thụ, mất đi hoặc không được hấp thụ vào tế bào não hiệu quả.

 • Việc dùng DHA với liều cao mang lại tác dụng cho từng cơ thể người bệnh. Kết quả từ các nhà nghiên cứu trong việc xét nghiệm máu không nói lên được độ chính xác lượng DHA trong não. Từ đó họ đưa ra kết luận rằng việc phòng ngừa bệnh Alzheimer với bổ sung omega - 3 cùng liều nhỏ hơn 1g/ngày có thể làm giảm tác động đến não đặc biệt với người mang thể biến đổi APOE4.

Vitamin B có ảnh hưởng gì tới việc bổ sung các chất

 • Bên cạnh những phát hiện của các nhà nghiên cứu thì những người bên ngoài cho rằng tác dụng có lợi khi cơ thể bổ sung DHA phụ thuộc vào vitamin B của từng người. 

 • Có ý kiến cho rằng khi bổ sung omega - 3 vào cơ thể sẽ không mang lại lợi ích nếu cơ thể người đó không có đủ lượng vitamin B. Ngoài ra việc sử dụng DHA với liều lượng 2000mg/ngày không có tác dụng và cũng có thể nó gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đây là ý kiến riêng của Plourde.

Một vài lưu ý khi sử dụng omega - 3

 • Khi bạn bổ sung omega -3 cho có thể của mình nên tìm hiểu kỹ nó chứa bao nhiêu lượng DHA và EPA để có thể đảm bảo cơ thể nhận đủ hàm lượng cần thiết.

 • Tùy thuộc vào lượng DHA và EPA trong 1 liều mà người sử dụng sẽ phải điều chỉnh để mang lại hiệu quả mức tối ưu nhất.

 • Mỗi cơ thể có nhu cầu sử dụng lượng omega - 3 khác nhau nên việc cần bổ sung bao nhiêu cũng không giống nhau.

 • Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã xác nhận nếu một ngày không dùng quá 3000mg thì không gây hại cho người sử dụng. Nếu sử dụng quá mức 5000mg/ngày có thể một số cá nhân sẽ có tình trạng loãng máu.

 • Nếu đối tượng vừa phẫu thuật trong vòng 2 tuần cũng không được bổ sung omega - 3.

 

Omega - 3 là một trong những chất thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nó có tác dụng hiệu quả đối với người bệnh Alzheimer, các bệnh liên quan đến tầm thần hay thần kinh và ngoài ra cũng có tác dụng trong bệnh tim mạch. Người mắc bệnh Alzheimer nên hỏi và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng omega - 3.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322