Dịch sốt xuất huyết vẫn đang bùng phát mạnh

19/10/2022 | 298 |
0 Đánh giá

Hiện tại đang là giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng cao. Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay đã tăng gấp 4,6 lần so với năm ngoái và vẫn còn tiếp tục gia tăng. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng khác nhau, là: Dengue 1, Dengue 2, Dengue 3 và Dengue 4. 

Bệnh sốt xuất huyết có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Dấu hiệu của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Thậm chí nặng có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Diễn biến dịch phức tạp ở nhiều địa phương

Dù đã là cuối tháng 10, nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt", thậm chí còn tăng cao ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Theo thông tin tổng hợp tại các địa phương, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận trên 236.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 98 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,6 lần, số tử vong tăng 78 trường hợp.

Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội: Năm 2022 là năm chu kỳ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Tình hình mưa bão có thể kéo dài trong tháng 10, 11, 12 khiến bệnh dịch sốt xuất huyết cũng kéo dài theo.

TP Hồ Chính Minh hiện đang là điểm nóng về sốt xuất huyết, tính từ đầu năm đến nay, đã có trên 62.000 ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận, tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021; số ca sốt xuất huyết nặng là 1.360 ca.

Đáng lo ngại, số ca tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh năm nay khá cao. Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 25 trường hợp, tăng 20 ca so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, có khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Nhiều trường hợp đến bệnh viện chậm trễ khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp điều trị kịp thời.

Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn cả nước được dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp, phải tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát dịch bệnh sát sao.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Người dân khi có các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, chảy máu.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

Bên cạnh đó, các gia đình thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

Người dân cần ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

Nguồn: Bộ Y Tế - Cổng thông tin điện tử

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992