[Sốt xuất huyết] Phòng bệnh hiệu quả với các phương pháp sau

26/11/2022 | 409 |
0 Đánh giá

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn nhiễm từ người bệnh rồi qua đốt người khỏe mạnh qua vị trí đốt. Cách phòng bệnh này, là cần loại bỏ hết muỗi, phòng tránh giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để muỗi không có cơ hội xâm nhập.

Cần loại bỏ nơi sinh sản và trú ngụ của muỗi vằn

Các khu vực đọng nước là nơi mà muỗi sẽ tìm đến để đẻ trứng, chú ý các đồ dùng có thể đựng nước như chum, bể nước, vại, hoặc bất kỳ chỗ nào có thể chứa nước,...Sau khi đẻ trứng một vài ngày trứng sẽ thành bọ gậy và phát triển thành muỗi vằn và tìm những vị trí ẩm thấp, tối tăm để trú ngụ.

Vị trí bị đốt nổi mẩn đỏ do người bệnh gãi

Cải thiện, dọn dẹp những nơi mà có thể tồn đọng nước là cách loại bỏ được muỗi vằn đầu tiên bằng các phương pháp sau:

 • Các dụng cụ chứa nước như thau, bể, chậu đựng nước cần được đậy kín

 • Muỗi một lần sinh sản có thể đẻ ra được vài chục đến hàng trăm chứng. Để loại bỏ có thể mua các loại cá nhỏ để vào các bể cá, hay dụng cụ chứa nước lớn để có tác dụng diệt bọ gậy.

 • Dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, vứt bỏ các loại vật dụng phế thải, úp lại các loại vật dụng có thể chứa nước để muỗi không tìm được nơi sinh sản.

 • Bình hoa, lọ hoa cần được thay nước thường xuyên 

 • Xử lý các vị trí có ổ nước bằng việc lấp đất, đá tháo nước các nơi bị tồn đọng.

 • Phát quang cây để làm giảm nơi sinh sản của muỗi vì ngoài các vũng nước thì nơi có bóng râm cũng là vị trí thích hợp để muối trú ngụ và sinh sản, việc phát quang cây sẽ phá bỏ được nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành.

Mỗi năm vừa mùa mưa ẩm ướt là dịch sốt xuất huyết lại bùng phát khiến số ca bệnh gia tăng cao  việc loại bỏ các nơi sinh sản và trú ngụ của muỗi là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra cần đề phòng bị muỗi đốt

Tránh bị muỗi đốt bằng cách sau

 • Mặc quần áo dài tay

 • Ngủ trong màn để muỗi không tấn công

 • Dùng các loại kem xịt muỗi, vợt điện để tránh muỗi tấn công, Sử dụng bình xịt con trùng để xua đuổi muỗi.

 • Phun hóa chất chống muỗi tại sân vườn để tránh muỗi vào nhà 

Cần chú ý nhắc nhở trẻ em không chơi tại những nơi ẩm thấp, tối tăm, rậm rạp và sử dụng thêm kem bôi, xịt xua đuổi muỗi, mắc màn trước khi đi ngủ là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Phun thuốc muỗi bằng hóa chất để chống dịch được ngành y tế khuyến cáo  vì nó có thể đạt được hiệu quả cao, tiêu diệt được loại côn trùng này. Sau khi phun thuốc diệt muỗi cần đóng kín tất cả các cửa, ra khỏi nhà khoảng 30 - 60 phút. Đặc biệt, thu dọn các đồ dùng gọn gàng để tránh nhiễm hóa chất.

Các loại tinh dầu có hương thơm đều có thể xua đuổi được muỗi

Ngoài các cách trên thì tham khảo các cách đuổi muỗi bằng việc sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên như:

 • Dùng vỏ cam, quýt đốt lên: Muỗi rất sợ các mùi hương của tinh dầu do đốt tinh dầu được coi là một phương pháp đuổi muỗi hiệu quả và an toàn việc đốt vỏ cam, quýt sẽ khiến muỗi tự động tránh xa. Ngoài ra sử dụng các loại tinh dầu như chanh, sả,...sẽ đuổi muỗi trú ngụ trong phòng hoặc trên quần áo.

 • Sử dụng bồ kết: Loại quả này có thể làm sạch được không khí xua đuổi được muỗi và côn trùng.

 • Dầu gió: Muỗi rất sợ dầu gió chính vì vậy, để dầu gió ở trong phòng hoặc nhỏ vài giọt vào những vị trí tối sẽ giúp loại loại bỏ được chúng.

Một số loại cây có thể trồng trong nhà để xua đuổi muỗi như húng quế, oải hương, sả, bạc hà, hương chanh,...Mỗi loại cây có các đặc thù riêng nhưng đều có tác dụng xua đuổi muỗi, bọ gậy. Bên cạnh đó thì vì các mùi thơm thoang thoảng được phát ra từ cây cũng có thể giúp đầu óc của bạn được thư giãn, thoải mái.

Vì hiện nay đang là mùa cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và sẽ có dấu hiệu gia tăng vào thời điểm sắp tới nên mỗi gia đình, mỗi người cần phối hợp để phòng và chống dịch bệnh với các phương pháp trên.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992