Làm sao để mắt không tăng độ khi bị cận thị

15/07/2022 | 133 |
0 Đánh giá

Đối với người cận, việc tăng độ sẽ ngày càng gây cản trở đến sinh hoạt và bất tiện mỗi khi phải tháo kính ra. Tầm nhìn ngày càng hạn chế, kính luôn phải mang theo bên mình. Vậy, người cận thị nên làm thế nào để mắt có thể hạn chế tăng độ khi bị cận. Theo dõi bài viết dưới đây để có thể ngăn ngừa được mắt tăng độ.

Thiết bị điện tử ảnh hưởng tới quá trình tăng độ

 • Việc học tập đọc sách trong khu vực thiếu ánh sáng hay cúi mặt thấp vào sách vở dẫn tới tình trạng cận thị chỉ là một trong những lý do nhỏ khiến mắt bị tăng độ và xảy ra cận thị.
 • Tuy nhiên, với thời đại công nghệ phát triển, các thiết bị điện tử là vật dụng thiết yếu đối với mọi gia đình. Việc ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại rất độc hại và nếu tiếp xúc gần, nhiều sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới suy giảm thị lực.
 • Việc tiếp xúc với loại ánh sáng này thường xuyên sẽ tác động, gây hại và làm tổn thương đến đôi mắt.
 • Đặc biệt, khi tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây rối loạn điều tiết, thị lực suy giảm đồng nghĩa với việc người cận thị có nguy cơ tăng độ càng cao. Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng cứ tiếp diễn và không có cách phòng ngừa thì có thể sẽ dẫn tới mù lòa.

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử tác động mạnh đến độ cận thị

Làm sao để mắt không tăng độ khi bị cận

Đeo kính đúng độ cận của mắt

 • Việc đầu tiên khi mắt có dấu hiệu nhìn mờ, không rõ khi nhìn đồ vật ở xa, nên đi khám để có thể đo được chính xác độ cận mình đang mắc, để từ đó cắt kính đúng với độ của mắt.
 • Không nên đeo kính có độ cận thấp hoặc cao hơn vì điều này sẽ khiến mắt chịu tác động dẫn tới mắt dễ bị mỏi, chóng mặt và có nguy cơ tiềm ẩn tăng độ nhanh.
 • Đối với người cận thị việc đeo kính đúng độ là yếu tố hết sức quan trọng và không ảnh hưởng tới tầm nhìn đối với người cận thị. Tuy nhiên không nên đeo kính thường xuyên, có thể tháo kính ra một lúc để mắt được nghỉ ngơi. Với trường hợp cận nhẹ, có thể sử dụng kính khi nhìn các vật từ xa.

Khám định kỳ

 • Việc khám mắt định kỳ, các chuyên gia khuyên rằng nên tái khám 2 lần trong vòng 1 năm để có thể kiểm tra mắt tổng thể. Để có thể theo dõi độ cận và phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn mắc phải các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, viễn thị, loạn thị,...
 • Việc lựa chọn cơ sở thăm khám chất lượng và uy tín cũng là yếu tố quyết định tình trạng tăng độ khi bị cận. Nếu khám ở những nơi không nắm được chuyên môn người bị cận có thể phải đeo kính không đạt tiêu chuẩn và không đúng độ, nó sẽ ảnh hưởng tới độ cận và khiến tình trạng thị lực suy giảm hơn.
 • Nếu mắt tăng độ mà không thay kính khác cũng ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt, do đó nên thăm khám định kỳ để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Giữ độ cận ổn định

Để có thể hạn chế được tình trạng mắt có nguy cơ tăng độ nhanh, đối tượng bị cận thị có thể giữ độ cận ổn định cho mắt bằng các cách sau:

Massage

 • Khi đôi mắt phải làm việc với hiệu suất lớn, nó phải chịu áp lực thường xuyên, vậy nên cần biết cách massage cho mắt bằng những bài thể dục giúp mắt được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Biện pháp sẽ giúp mắt được xoa dịu.

Để mắt có thể chịu được áp lực từ các thiết bị điện tử hay để hạn chế tăng độ nhanh hãy thực hiện cách chăm sóc và bảo vệ mắt

Dành thời gian nghỉ ngơi

 • Sau khoảng thời gian làm việc liên tục trên thiết bị điện tử, nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút. Khi dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, dù là vài phút cũng có thể khiến mắt giảm điều tiết và có thể phục hồi lại dần dần.

 • Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi nhìn vào các thiết bị điện tử lâu bạn nên đưa tầm mắt nhìn ra xa và không nên nhìn vào thiết bị điện tử khác.

Sử dụng điện thoại nên có khoảng cách từ 40-50cm

 • Khi mắt phải tiếp xúc với ánh sáng xanh quá gần khiến mắt có cảm giác khó chịu, nhức mỏi, vì khi sóng xanh từ điện thoại đến mắt giúp chúng tấn công đến mắt nhanh và dễ dàng hơn.
 • Chính vì vậy, việc giữ khoảng cách từ mắt đến đến thoại là rất cần thiết. Ngoài ra đối với máy tính cũng cần giữ khoảng cách hợp lý và không nên sử dụng trong khu vực không đủ ánh sáng vì sẽ ảnh hưởng tới độ cận của mắt.

Sử dụng điện thoại thường xuyên cần lưu ý đến khoảng cách phù hợp với mắt

Tham gia các hoạt động ngoài trời

 • Khi người bị cận thị chăm chỉ hoạt động ngoài trời  sẽ có tác động tích cực đối với mắt vì khi các tế bào mắt lúc này sẽ hấp thụ được một số tia ánh sáng tốt trong ánh mặt trời. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng nên lựa chọn phù hợp. Đó là lựa chọn thời gian ánh sáng tốt nhất là sáng sớm và chiều muộn.
 • Đeo kính râm, việc phải tiếp xúc với ánh sáng không tốt người cận thị nên sử dụng kính râm để hạn chế tia cực tím rọi thẳng vào mắt, ngoài ra khói bụi cũng là những yếu tố khiến mắt chịu tổn thương và khiến mắt có nguy cơ tăng độ cao hơn.

Xây dựng chế độ ăn phù hợp

 • Để có thể xây dựng chế độ ăn phù hợp, mang lại lợi ích cho mắt mà hạn chế được tình trạng nhàm chán trong bữa ăn. Đặc biệt, các thực phẩm sẽ giúp hạn chế tăng độ đối với người bị cận thị, ngoài ra còn giúp chăm sóc và bảo vệ đôi mắt khỏi các tình trạng bệnh khá.
 • Nên chú ý bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất cần thiết như: Vitamin A, C, E, magie,...Các hàm lượng này chứa nhiều trong sữa, hải sản, rau củ. Các nhóm thực phẩm này có thể giúp mắt khỏe mạnh, sáng mắt và giảm tình trạng độ.

Vậy để có thể giảm được tình trạng tăng độ khi bị cận, nên lưu ý thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên. Bên cạnh việc chăm sóc cho đôi mắt hạn chế bị tăng độ thì việc chăm sóc mắt khỏi các vấn đề khác về mắt cũng vô cùng quan trọng.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322