Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối

15/04/2022 | 523 |
0 Đánh giá

Thoái hóa khớp gối là bệnh có diễn biến âm thầm và khó phát hiện ra, các dấu hiệu sớm cần chú ý như đau mặt phía trước khớp gối, có tiếng kêu lạo xạo với những dấu hiệu này hầu hết nhiều người thường bỏ qua. Chính vì vậy, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Thoái hóa khớp gối là tình trạng sụn khớp bị tổn thương do nhiều nguyên nhân gây ra, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống không lành mạnh và có chế độ ăn uống không hợp lý. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho bệnh thoái hóa khớp gối

 

Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối

Tình trạng thoái hóa khớp gội hiện nay nếu không được điều trị và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những cơn đau dai dẳng, kéo dài cho người bệnh. Ngoài ra nó làm suy giảm chức năng vận động và có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc.

Dưới đây là một vài biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối:

 • Cứng khớp: Khiến cho người bệnh di chuyển và vận động khó khăn, thực hiện động tác co duỗi đầu gối khó khăn và triệu chứng sẽ xuất hiện thường xuyên vào buổi sáng. Khó khăn trong việc đi lại và có thể phải sử dụng nạng để di chuyển.

 • Teo cơ: Hiện tượng này xảy ra làm cho khối lượng và sức mạnh của cơ bị suy giảm. Biến chứng teo cơ sẽ khiến cho chân bị nhỏ đi so với phía chân còn lại. Khi bị thoái hóa đầu gối ở giai đoạn nhẹ mà không vận động sẽ dẫn đến teo cơ.

 • Vôi hóa sụn khớp: Sụn khớp có chức năng đàn hồi tốt có vai trò bảo vệ và giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khớp khi cử động. Khi sụn khớp bị tổn thương cũng là lúc người bệnh xuất hiện những cơn đau nhức khớp gối.

 • Bại liệt: Khi tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến cho khớp và sụn bị sơ vữa người mắc thoái hóa khớp đi lại bị tập tễnh, các cơ từ đầu gối trở xuống sẽ có cảm giác yếu hơn khi cơ có dấu hiệu bị teo rất có thể sẽ rơi vào tình trạng liệt.

Đặc biệt, tình trạng này cũng có thể dẫn đến cảm xúc khiến người bệnh luôn trong trạng thái lo âu hoặc có thể dẫn tới trầm cảm. Từ đó nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, khi phải đối mặt với biến chứng của thoái hóa khớp sẽ bị rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon, làm giảm đi năng suất làm việc.

Tăng cân do ít vận động và tập thể dục thể thao ngoài ra còn dẫn đến các bệnh lý khác như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lý liên quan đến tim mạch hay có thể là gout.

4 giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Khi xuất hiện biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp người bệnh sẽ trải qua 4 giai đoạn. Chính vì vậy, khi cơ thể ở những giai đoạn đầu người bệnh nên chú ý tới sức khỏe của bản thân nên đi thăm khám để có thể chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh và được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

 

Giai đoạn 1: Biểu hiện bệnh không quá rõ ràng

 • Đầu gối là cơ quan dễ bị thoái hóa nhất là đối với người già. Ở giai đoạn này sụn khớp ban đầu chỉ bị ảnh hưởng nhẹ nên thường không xuất hiện quá nhiều tình trạng đau nhức hay cơn đau chưa rõ rệt. Vì vậy người bệnh vẫn đi lại bình thường đặc biệt khi đi chụp chiếu cũng khó có thể phát hiện ra sự bất thường của khớp. 

Giai đoạn 2: Xuất hiện cái dấu hiệu nhẹ

 • Ở giai đoạn thứ 2 người bệnh bắt đầu cảm nhận được những cơn đau của khớp gối nhưng lớp sụn vẫn chưa tổn thương nhiều bao hoạt dịch vẫn hoạt động tốt nên vẫn cũng cấp đủ dịch khớp để nuôi dưỡng các cơ quan sụn khớp. Tuy nhiên, đối với người thoái hóa khớp thì ở giai đoạn này bắt đầu xuất hiện gai xương nhỏ nên khi vận động sẽ chạm tới các mô trong khớp dẫn đến đau mỏi và dần cảm nhận được cơn đau khi trời lạnh. Quá trình chụp chiếu sẽ thấy được phần sụn khớp có dấu hiệu hao mòn và hình ảnh xương khe khớp bị hẹp lại.

Giai đoạn 3: Tình trạng tổn thương bắt đầu xuất hiện rõ rệt

 • Các tổn thương của sụn khớp bắt đầu phát triển, qua hình ảnh chụp X-Quang thấy được khe khớp hẹp lại rõ rệt, phần xương dưới sụn bị biến dạng bề mặt khớp,...Các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như đi bộ, quỳ, leo cầu thang,...người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu. Để lâu không điều trị tình trạng thoái hóa khớp tiếp tục bị bào mòn và có thể bị vỡ ra, phần xương phát triển dày ra bên ngoài tạo thành cục. Khi các mô khớp bị viêm tiết ra chất lỏng hoạt dịch dẫn tới sưng (được gọi là viêm bao hoạt dịch)

Giai đoạn 4: Các cơn đau bắt đầu biển hiện nặng

 • Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất, tất cả các triệu chứng của bệnh được biểu hiện rõ ràng, qua hình ảnh cho thấy các cơ quan đã tổn thương nghiêm trọng dịch nhầy xuang quanh khớp bị giảm đáng kể, từ đó cơ đau nhức, cứng khớp, di chuyển khó khăn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh.

Ở những giai đoạn đầu khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo nhẹ người bệnh nên bổ sung các loại canxi hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe để có thể cải thiện tình trạng xương khớp bị tổn thương. Ngoài ra thì cần thay đổi lối sống lành mạnh hơn, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng và có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý để người bệnh tránh phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp.

Tuy các biến chứng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Vì vậy chúng ta không nên quá chủ quan để dẫn đến hậu quả sau này.

 

Sản phẩm có bán tại nhà thuốc Thiên Thành và một số nhà thuốc khác tại Việt Nam. Để được tư vấn tốt nhật hãy liên hệ tới của các nhà thuốc Thiên Thành tại 4 cơ sở sau:

 • 283 Khâm Thiên, Hà Nội

 • 52B Lạc Trung

 • 110 Lò Đúc

 • Số 42 đường 2 khu Gamuda

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992