5giai đoạn trào ngược dạ dày mà bạn nên biết

27/06/2022 | 147 |
0 Đánh giá

Mệt mỏi, khó chịu, đau tức ngực, khó tiêu, ợ hơi,....là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh trào ngược dạ dày. Tình trạng này, nếu kéo dài không điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây viết về 5 giai đoạn khác nhau của trào ngược dạ dày hay còn có tên viết tắt là GERD.

Trào ngược dạ dày có 5 giai đoạn 

Tình trạng trào ngược có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm và khó có thể lường trước điển hình như viêm thực quản mãn tính, ung thư thực quản (đây là tình trạng nguy hiểm nhất),...Chính vì vậy, việc chẩn đoán sớm và tuân thủ các chỉ định điều trị sẽ là phương pháp tốt nhất để có thể kiểm soát được tình trạng trào ngược, tránh gây ra các biến chứng.

Bệnh được chia theo nhiều giai đoạn với những cấp độ khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ đánh giá tình trạng bệnh để có thể đưa ra pháp đồ điều trị hợp lý. Trong đó, có 5 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Trào ngược độ 0

 • Ở giai đoạn này, tình trạng trào ngược xảy ra với tần suất ít và không mang lại nguy hiểm cho người bệnh. Vì giai đoạn này, chưa gây tác động và viêm nhiễm tới vùng thực quản.

 • Ở cấp độ 0 người bệnh xuất hiện với các triệu chứng không thường xuyên như ợ nóng, ợ hơi gây hiểu lầm với các yếu tố sinh lý khác.

Giai đoạn 2: Trào ngược độ A

 • Tình trạng bệnh bắt đầu khởi phát trong giai đoạn này, niêm mạc thực quản bắt đầu với những tổn thương nhẹ. Trong giai đoạn này, hầu hết khoảng 90% người bệnh có thể phát hiện cơ thể đang mắc trào ngược dạ dày.

 • Ở cấp độ này, người bệnh có biểu hiện nóng rát ở vùng xương ức, có cảm giác bị nghẹn, gây ra triệu chứng ợ chua. Trong giai đoạn này, nếu người bệnh được điều trị đúng cách sẽ mang đến cải tiến rõ rệt.

 • Trong trường hợp, người bệnh không điều trị kịp thời sẽ gây chua miệng, kèm theo ho nhiều và bị phù nề phế quản do hít nhiều dịch vị trào ngược.

Dấu hiệu ợ hơi, ợ chua dễ gây hiểu lầm với yếu tố sinh lý khác

Giai đoạn 3: Trào ngược độ B

 • Ở cấp độ này, tình  trạng trào ngược đã xuất hiện rõ nét hơn, bắt đầu với tình trạng viêm nhiễm, có vết bất thường trên niêm mạc với chiều dài trên 5mm, nó hội tụ gần nhau và nằm rải rác trong vùng niêm mạc dạ dày thực quản.

 •  Người bệnh trong giai đoạn này có những biểu hiện đau khi nuốt. Đồng thời, do tần số tiếp xúc giữa axit trào ngược và niêm mạc thực quản liên tục và rất lớn, xuất hiện thường xuyên nên các vết trợt bị loét ra, gây đau, khó nuốt, khiến cho người bệnh có cảm giác vướng hay nghẹn khi ăn. 

 • Ngoài ra, người bệnh xuất hiện các cơn đau vùng bụng trên rốn, cơn đau sẽ xuất hiện cả khi đói hoặc khi no.

 • Đối với trường hợp này, bệnh nhân nên được thăm khám kịp thời và có hướng dẫn điều trị từ bác sĩ. Nếu tuân thủ thì sau khoảng 1 tháng, người bệnh có thể cảm nhận được tình trạng sức khỏe dạ dày được cải thiện.

Giai đoạn 4: Trào ngược độ C

 • Cấp độ này, thì tình trạng trào ngược thực quản barrett, nó sẽ khiến cho màu sắc và thành phần tế bào của vùng thực quản dưới bị thay đổi do tiếp xúc nhiều lần với axit dạ dày.

 • Nó tạo ra một vết loét lớn, và xuất hiện triệu chứng ợ nóng, rát bụng, buồn nôn, nôn ra máu,...Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là ở người lớn và xuất hiện thực quản barrett thì nam giới có nguy có mắc cao hơn nữ giới.

Giai đoạn 5: Trào ngược độ D

 • Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Các thay đổi trong thực quản khi các mô bị ảnh hưởng có thể do tổn thương trong 1 thời gian dài.

 • Cấp độ này bắt đầu xuất hiện các biến chứng như hẹp thực quản, loét thực quản,...Với người bệnh ở giai đoạn này thì cần được điều trị tại bệnh viện để tuân thủ các phương pháp điều trị và có sự theo dõi của đội ngũ bác sĩ.

Tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh và cấp độ tiến triển, mỗi người bệnh bị trào ngược sẽ có các liệu trình điều trị khác nhau. Trong đó, trào ngược cấp độ 0 khó có thể phát hiện. Tuy nhiên, phát hiện bệnh ở cấp độ A dể điều trị sẽ không quá khó khăn do tổn thương bệnh gây ra chưa nhiều. Vì vậy, người bệnh cần đến các cơ sở ý tế để thăm khám định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322