Yếu tố khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

28/05/2022 | 502 |
0 Đánh giá

Hệ miễn dịch ở trẻ em còn yếu chưa hoàn thiện được như người lớn, vì vậy trẻ thường bị các loại virus, vi khuẩn xâm nhập và gây ra các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa,...vấn đề này, bậc cha mẹ nên nắm rõ để phòng tránh.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh. Bệnh gây ra cảm giác khó chịu, khiến trẻ đau bụng, chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy,...Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

Sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng nên cha mẹ cần chú ý để xây dựng cho con một nguồn dinh dưỡng ổn định. Bệnh để lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, chậm phát triển về trí não và đặc biệt có thể bị tái diễn lại nhiều lần nếu không tìm được cách khắc phục triệt để.

Yếu tố khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, các ông bố, bà mẹ cùng theo dõi các yếu tố dưới đây để từ đó tìm ra các biện pháp phòng ngừa.

Các nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của trẻ kém dẫn tới chậm phát triển

Môi trường sống xung quanh:

  • Môi trường sống và sinh hoạt vệ sinh không sạch sẽ, không khí bị ô nhiễm do khói bụi, chất thải từ các nhà máy làm ảnh hưởng rất tới nguồn nước và các loại thực phẩm. Do đó, cha mẹ cần chú ý cho con trẻ ăn uống một cách sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi.

Tay, chân, đồ chơi bẩn:

  • Trẻ em chưa thể phân biệt đâu là sạch đâu là bẩn, trong khi đồ chơi và đất cát ở các khu vui chơi công cộng là những nơi có chứa nhiều vi khuẩn, virus nhất. Trẻ tiếp xúc thường xuyên với nó khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các đường hô hấp như mắt, mũi, miệng gây ra rối loạn tiêu hóa.

Dị tật bẩm sinh ở đường tiêu hóa:

  • Trong trường hợp bố mẹ luôn chú ý đến dinh dưỡng và chế độ ăn của con và tìm đủ mọi cách để giúp con ăn ngon miệng hơn nhưng trẻ vẫn không muốn ăn dẫn tới cơ thể bị kém đi. Tham khảo và sử dụng một số cách điều trị nhưng con vẫn không có dấu hiệu cải thiện.

  • Lúc này, nên đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa Nhi để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh cho trẻ vì có thể con đang mắc một số dị tật bẩm sinh ở đường ruột, dẫn tới quá trình chuyển hóa để tiêu hóa và hấp thu thức ăn gặp khó khăn.

Ức chế tâm lý:

  • Tuy tất cả các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa phát triển hết và hệ thần kinh của trẻ cũng vậy, nên người lớn thường có suy nghĩ rằng trẻ chưa nhận thức được những câu mình nói. Nhưng thực ra họ đã nhầm vì thực chất trẻ có thể hiểu hết tất cả điều mà bố mẹ nói.

  • Vì vậy, không nên quát mắng con làm con sợ hãi gây ức chế lên hệ thần kinh trung ương, làm loạn quá trình tiết ra Enzym, dẫn đến quá trình tiêu hóa không ổn định.

Dùng thuốc kháng sinh:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh sai cách sẽ dẫn tới hậu quả mà nhiều bậc cha mẹ không lường trước được, đó là sẽ làm các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt cùng với vi khuẩn gây hại, từ đó làm mất đi sự cân bằng sinh thái đường ruột.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể là do các yếu tố tự nhiên hoặc bẩm sinh, nhưng cho dù là do bất kỳ nguyên nhân nào bố mẹ cũng không nên chủ quan, phải tìm ra các phòng ngừa và điều trị tình trạng này ở trẻ hợp lý vì nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của con trẻ sau này.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992