Lưu ý khi sử dụng nước muối trị đau mắt đỏ

21/11/2022 | 377 |
0 Đánh giá

Không phải tình trạng đau mắt nào cũng cũng cần phải sử dụng đến thuốc chuyên dụng để điều trị. Tuy nhiên, cũng ở một vài trường hợp cần có sự áp dụng kết hợp với các loại thuốc, cùng các biện pháp điều trị đau mắt đỏ khi tình trạng vẫn không có cải thiện. Vậy khi sử dụng thuốc điều trị nói chung và thuốc muối nhỏ mắt nói riêng, người bệnh cần lưu ý những gì?

Dùng nước muối nhỏ mắt

Tình trạng đau mắt đỏ do vi khuẩn, virus xâm nhập, việc sử dụng nước muối được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì thành phần trong thuốc muỗi nhỏ mắt an toàn, giúp rửa mắt, làm nhẹ dịu và mang lại hiệu quả khá cao. 

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt muối vài lần mỗi ngày sẽ giúp rửa sạch, loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn và virus xâm nhập. Ngoài ra, nước muối còn tạo được độ ẩm cần thiết cho mắt, giúp đôi mắt được thoải mái hơn.

Sản phẩm tuy không có tác dụng chữa khỏi tình trạng đau mắt, tuy nhiên việc nhỏ thường xuyên sẽ làm giảm bớt được các triệu chứng khó chịu. Nhưng, người bệnh cần phải lưu ý một vài điều sau khi sử dụng thuốc muối nhỏ mắt:

 • Thời gian và liều dùng: Dung dịch nước muối có thể giúp bạn làm sạch mắt, loại bỏ được những tác nhân xấu xâm nhập. Mỗi bên mắt nhỏ 2-3 giọt.

 • Bảo quản: Khi thuốc nhỏ mắt đã được mở ra sử dụng, chỉ nên dùng trong thời gian 15 - 30 ngày, sau khoảng thời gian này không nên tiếp tục sử dụng lọ thuốc cũ vì có thể ảnh hưởng tới đôi mắt.

 • Không dùng chung: Việc sử dụng chung lọ thuốc với người khác sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Trong khi nhỏ, đầu lọ thuốc có thể chạm vào mắt và lông mi sẽ khiến xâm nhập vào và truyền bệnh đến người khỏe mạnh.

 • Súc họng, rửa mũi thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn, tránh gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Dùng thuốc nhỏ mắt để không lây sang mắt còn lại

Thông thường, khi một bên xuất hiện tình trạng đau mắt đỏ, hầu hết thường có xu hướng lây nhiễm sang bên mắt còn lại. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân muốn hạn chế tình trạng nhiễm thì cần chú ý đến cách thực hiện sau:

Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc muối nhỏ mắt nào cùng cần vệ sinh tay sạch sẽ

 • Rửa tay sạch sẽ và kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi dùng, nếu lọ thuốc muối nhỏ mắt đã được mở sau một tháng thì không nên dùng nữa.

 • Chỉ nên dùng lọ thuốc đó để nhỏ bên mắt bị đau, nghiêng đầu nhỏ thuốc để tránh dung dịch chảy sang mắt bên cạnh. Việc nhỏ thuốc đúng, cần nhỏ vào góc phía trong của mắt.

 • Đầu lọ thuốc cần giữ khoảng cách với mắt từ 1-2cm, không nên để đầu lọ chạm vào giác mạc vì có thể gây ra tổn thương giác mạc và khiến vi khuẩn xâm nhập vào lọ thuốc.

 • Sau khi nhỏ, chớp mắt để thuốc có thể dàn đều ra mắt. Nhắm mắt và giữ nguyên trong vòng vài giây sau đó mở mắt ra

 • Nhỏ từ từ từng giọt một, tránh nhỉ liên tiếp 2 giọt vì sẽ gây tràn ra ngoài, khiến nguy cơ nhiễm khuẩn mắt cao hơn. Điều này vừa gây lãng phí vừa giảm hiệu quả điều trị.

 • Nếu có dung dịch chảy ra ngoài, dùng bông gạc để lâu, tránh để chảy sang mắt bên kia. Bên cạnh đó, nếu mắt có dử mắt hay nước mắt chảy nhiều không nên dùng tay lau và dùng bông y tế để đảm bảo vệ sinh.

 • Tuyệt đối không nên dùng lọ thuốc nhỏ mắt đang bị bệnh sang nhỏ mắt khỏe mạnh

 • Người bị đau mắt đỏ không nên dùng chung các đồ vệ sinh cá nhân và hạn chế tiếp xúc với người khác, tránh tình trạng đau mắt lây lan.

 • Việc vệ sinh tay sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng.

 • Chú ý thời gian mở lọ thuốc tránh dùng quá thời gian quy định. Nếu đang trong tình trạng đau mắt đỏ, tuyệt đối không sử dụng kính áp tròng trong thời gian này.

Dung dịch muối nhỏ mắt, người bệnh có thể sử dụng 3-5 lần mỗi ngày. Việc sử dụng nước muối nhỏ mắt với các dạng thuốc nhỏ mắt khác cần có thời gian giãn cách vì nếu sử dụng cùng lúc sẽ dẫn tới loãng thuốc vì có thể nó làm trôi đi tác dụng của thuốc trước.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị đau mắt đỏ, người bệnh nên dành thời gian tới thăm khám để bác sĩ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992