Vi khuẩn HP gây đau dạ dày qua đường nào

17/05/2022 | 654 |
0 Đánh giá

Bệnh dạ dày được cho là một bệnh khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, trường hợp bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP chiếm phần nhiều hơn. Vậy nó gây bệnh qua đường nào?

Do thói quen và lối sống sinh hoạt không khoa học, lành mạnh có thể khiến cho vi khuẩn Hp xuất hiện tác động đến dạ dày. Đây được coi là là một loại vi khuẩn có thể sinh sống và phát triển trong dạ dày và nó có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua nhiều đường khác nhau.

Vi khuẩn Hp - tác nhân chính gây đau dạ dày

Vi khuẩn Hp lây nhiễm từ người sang người

Miệng - miệng

Do bạn tiếp xúc gần với người bị đau dạ dày nhiễm vi khuẩn HP, vì con vi khuẩn này luôn tồn tại trong dịch dạ dày, nước bọt, mảng bám trên răng nên dễ khiến chúng lây truyền từ người này sang người khác.

Phân - miệng

Khi vi khuẩn được đào thải ra môi trường từ đường phân, nếu sau khi đi vệ sinh không rửa sạch tay bằng xà phòng rất dễ lây vi khuẩn Hp sang cho người khác.

Dạ dày - miệng

Vi khuẩn HP trú ngụ và tồn tại chủ yếu trong dạ dày, chính vì vậy nên xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày sẽ giúp vi khuẩn đẩy lên đường miệng cùng với dịch vị dạ dày.

Dạ dày - dạ dày

Lây nhiễm vi khuẩn thông qua quá trình nội soi dạ dày từ các công cụ, thiết bị y tế không được khử trùng đúng tiêu chuẩn nên có thể vi khuẩn vẫn còn bán lại trên đó nên gây ra tình trạng vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào người bệnh tới khám sau đó.

 

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm nhanh qua các đường sau

 Ngoài ra, sử dụng chung các thiết bị y tế như dụng cụ nha khoa, vật dụng soi tai mũi họng,...cũng có thể lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Các triệu chứng do vi khuẩn Hp gây ra với dạ dày

  • Cảm thấy đau tức vùng thượng vị

  • Cồn cào, nóng rát khi ăn no hoặc đói tại các vùng niêm mạc dạ dày

  • Bụng bị đầy chướng, ăn nhanh nó và ăn không ngon miệng, chán ăn

  • Buồn nôn, nôn

Đối tượng dễ mắc vi khuẩn Hp

Theo thông số trước đây thống kê thì tình trạng người bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp chiếm khoảng 50% dân số trên thế giới.

Vì vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm từ người qua người và đặc biệt là dễ lây lan qua đường miệng chính vì vậy ai cũng có thể mắc phải vi khuẩn Hp nếu tiếp xúc với người đang mắc bệnh.

Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh còn có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Tuổi, khu vực sinh sống, thói quen sinh hoạt,...

Đối tượng là trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do trong gia đình có người bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP có thói quen hôn trẻ và ăn chung đồ ăn,... 

Phát hiện mình bị nhiễm vi khuẩn Hp bằng cách nào?

Các cơn đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra có thể là xuất hiện các triệu chứng trên hoặc cũng có thể biểu hiện một cách trầm lặng và không bộc phát rõ ràng. Khi xuất hiện những cơn đau như vậy và kéo dài thì nên đi thăm khám để biết được kết quả chính xác và biết được nguyên nhân gây ra.

Với nền công nghệ y khoa tiến tiến hiện nay có thể phát hiện vi khuẩn Hp bằng các bước sau:

  • Phương pháp xâm lấn: Tiến hành nội soi dạ dày và trong quá trình soi bác sĩ lấy một mẫu sinh thiết và tiến hành test để có thể đưa ra được kết quả chính xác.

  • Phương pháp không xâm lấn: Phương pháp này bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện với 3 cách sau: Test hơi thở, xét nghiệm vi khuẩn trong phân, xét nghiệm tìm kháng thể kháng Hp trong máu.

Loại vi khuẩn Hp xâm lấn và phát bệnh khá lặng lẽ nên khó có thể phát hiện, nó là tác nhân gây ra các cơn đau dạ dày gây ra viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992