Điều trị viêm xoang mạn có khỏi được không?

18/04/2022 | 412 |
0 Đánh giá

Viêm xoang là tình trạng khá phổ biến liên quan đến bệnh lý tai mũi họng. Hầu hết tình trạng này là tình trạng bệnh mạn tính khó có thể điều trị dứt điểm. Vậy thực chất tình trạng này có điều trị khỏi được không cùng tham khảo bài dưới đây.

Điều trị viêm xoang có khỏi được không còn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người bệnh, trong đó nó được chia ra 2 trạng thái là viêm xoang cấp và viêm xoang mạn.

Viêm xoang cấp

 • Gây ra tình trạng này ban đầu là do virus xâm nhập có thể điều trị khỏi trong vòng 1 tuần. Ban đầu khởi phát bệnh có thể điều trị tập trung vào các triệu chứng giúp cải thiện được tình trạng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ngoài ra thì có thể sử dụng thêm kháng sinh để điều trị nếu không có cải thiện tốt.

 • Vì viêm xoang cấp nằm trong giai đoạn mới nên nếu điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ khó xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng.

 • Để viêm xoang cấp tính không phát triển thành viêm xoang mạn thì có biện pháp điều trị sau: Thuốc giảm đau hạ sốt (trường hợp thật sự cần thiết, tránh lạm dụng), nước muối biển rửa mũi, thuốc dạng xịt. Bên cạnh đó có thể sử dụng kháng sinh nếu sau 7 ngày các triệu chứng vẫn không thuyên giảm hoặc sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ khác theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Viêm xoang mạn

Viêm xoang mạn xảy ra khi người bệnh không điều trị tình trạng viêm xoang cấp triệt để dẫn đến khó có thể chữa khỏi. Tình trạng này chỉ có thể kiểm soát được triệu chứng tránh diễn ra trong thời gian dài. Vì vậy, điều trị viêm xoang mạn tính bạn nên tham khảo các bước sau, bao gồm: 

 • Cần kiểm soát được tình trạng viêm và phù nề ở niêm mạc 
 • Duy trì không khí hoạt động và dẫn lưu các xoang đầy đủ
 • Bảo vệ và sử lý virus, vi sinh vật xâm nhập nếu có
 • Giảm được tối thiểu số lần viêm xoang cấp đối với người bệnh

Đối với người bị viêm xoang mạn tính ban đầu họ sẽ được điều trị giúp làm giảm các triệu chứng càng nhiều càng tốt. Sau đó, người bệnh sẽ được đổi sang phương pháp điều trị duy trì để điều chỉnh lại các loại thuốc và hạn chế việc xuất hiện các đợt viêm xoang cấp.

Dù là viêm xoang cấp hay mạn tính, người bệnh đều nên sử dụng các loại thuốc xịt mũi và nước muối biển rửa mũi để làm sạch và cải thiện triệu chứng. Hoặc có thể sử dụng một vài loại thuốc có tác dụng làm giảm tình trạng phù nề niêm mạc nặng và giảm được kích thước của polyd.

Đối với việc sử dụng thuốc kháng sinh, bản thân của thuốc chỉ có hiệu quả chủ yếu trong việc điều trị các đợt cấp (nếu sau vài ngày khởi phát mà các triệu chứng không khỏi). Hầu hết  tình trạng viêm xoang mạn đều có liên quan đến quá trình dẫn lưu xong kém và bị nhiễm khuẩn thứ phát trong thời gian dài. 

Chính vì vậy khi bị viêm xoang mạn cần được đi khám để bác sĩ đưa ra thuốc điều trị phù hợp với tình trạng của mỗi người từ đó sẽ làm sạch sự nhiễm trùng.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc để làm giảm triệu chứng thì môi trường cũng nằm trong yếu tố quan trọng để cải thiện tình trạng viêm xoang mạn. Môi trường sinh sống và hoạt động sạch sẽ sẽ khiến các loại vi khuẩn, virus khó có khả năng hình thành và phát triển.

Đối với người bị viêm xoang mạn hay gia đình có người mắc bạn không nên và ngừng hút thuốc trong gia đình để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cải thiện được thói quen này nó sẽ giúp giảm được các triệu chứng của viêm xoang và ngoài ra còn giảm được các đợt viêm xoang cấp xuất hiện đáng kể.

Viêm xoang là bệnh lý về đường hô hấp, trong trường hợp viêm xoang cấp được điều trị triệt để sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng ngược lại nếu điều trị không tốt sẽ dẫn tới viêm xoang mạn và quá trình điều trị sẽ kéo dài và thậm chí còn cần sự can thiệp của phẫu thuật.

Các biến chứng của viêm xoang

Nếu không điều trị đúng cách có thể sẽ gây ra các biến chứng gây ra các bệnh lý khác như:

 • Viêm đường hô hấp dưới: Viêm phế quản hoặc giãn phế quản,...
 • Bệnh lý về mắt: Áp xe mí mắt, viêm túi lệ,...
 • Biến chứng ảnh hưởng đến tai: Viên tai giữa, tắc vòi tau,...
 • Các bệnh khác liên quan đến nội soi và mạch máu,...

 

Làm thế nào để phòng ngừa được viêm xoang

Các thói quen sinh hoạt và môi trường sống hằng ngày nếu được điều chỉnh thay đổi sẽ giúp bạn phòng ngừa và cải thiện được bệnh.

 • Nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ
 • Tránh hút thuốc để không làm ảnh hưởng tới người khác và bảo vệ sức khỏe của chính mình
 • Hạn chế tiếp xúc gần với những trường hợp bị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, bên cạnh đó nên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm giúp làm ẩm không khí
 • Tránh các thành phần gây dị ứng nếu có thể.
 • Sử dụng Nước muối biển ngày 2-3 lần để làm sạch mũi với môi trường nhiều khói bụi

Nước rửa mũi biển Vesim có thành phần chính từ nước muối biển được khai thác từ độ sâu 450m vừa giúp bạn phòng ngừa và kết hợp với các liệu trình điều trị cấp và mạn tính liên quan đến đường hô hấp bao gồm cả tình trạng viêm xoang.

 

Chính vì vậy, nếu có các triệu chứng viêm xoang cần đến khám và gặp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được xác định rõ nguyên nhân gây ra do vi khuẩn, nấm mốc hay dị ứng,...để đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao không gây ra tình trạng viêm xoang mạn tính nếu không viêm xoang sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

 

 

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992