HOẠT ĐỘNG CỦA HẠT NANO BẠC ỨC CHẾ SỰ LÂY NHIỄM COVID-19

08/10/2021 | 100 |
0 Đánh giá

Nano bạc là một dạng hạt tồn tại của kim loại bạc. Các hạt này có kích thước nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Hạt nano bạc có tỉ lệ diện tích bề mặt lớn hơn hàng triệu lần so với kim loại bạc. Vì vậy, tính chất đặc hiệu của bạc được tăng lên đáng kể. Phân tử nano bạc có kích thước phổ biển nằm trong khoảng từ 10 – 100nm.

I. Nano bạc là gì ? 

Nano bạc là một dạng hạt tồn tại của kim loại bạc. Các hạt này có kích thước nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Hạt nano bạc có tỉ lệ diện tích bề mặt lớn hơn hàng triệu lần so với kim loại bạc. Vì vậy, tính chất đặc hiệu của bạc được tăng lên đáng kể. Phân tử nano bạc có kích thước phổ biển nằm trong khoảng từ 10 – 100nm. 

Nano bạc tồn tại chủ yếu dưới dạng dung dịch. Các sản phẩm Nano bạc thường được gọi với tên gọi khác là keo bạc. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng dung dịch Nano bạc có độ nhớt như dạng keo. Thực tế, dung dịch Nano bạc sẽ có độ nhớt tương đương với nước nếu quan sát bằng mắt thường. Màu sắc của dung dịch Nano bạc thay đổi từ vàng tới đỏ sẫm. Thậm chí nếu nồng độ lên tới 5,000 ppm, bạn có thể thấy màu gần như đen. Do đó, các dung dịch Nano bạc trong suốt được quảng cáo trên thị trường thường không chứa các hạt nano bạc hoặc nồng độ rất thấp. Nano bạc không tồn tại ở thể rắn nên các loại bột bán trên thị trường đều không hề chứa hạt nano.

II. Virus nhân lên trong cơ thể như thế nào?


Virus không phải tế bào hoàn chỉnh mà chỉ gồm 1 chuỗi ADN hoặc ARN, có hoặc không có vỏ bọc. Virus muốn tồn tại và nhân lên cần bám được vào tế bào vật chủ. Virus sử dụng nguyên liệu trong tế bào vật chủ để tổng hợp Protein để phát triển hoàn thiện các virus mới.

Sau khi virus được nhân lên thành công trong tế bào chủ (các virion) thoát ra, phá huỷ tế bào chủ và tiếp tục di chuyển tới các tế bào khác trong cơ thể. Khi đạt số lượng đủ nhiều, bệnh do virus sẽ được biểu hiện thành triệu chứng. Thời gian ủ bệnh (người lành mang trùng) là thời gian lây lan virus mạnh nhất.
Nano Bạc diệt virus bằng cách ức chế sự liên kết của virus với vật chủ

Cơ chế kháng virus của Nano bạc ra sao?
Hàng loạt các nghiên cứu về tác dụng diệt virus của Nano bạc đã được tiến hành và cho kết quả rõ ràng. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, Nano bạc ức chế quá trình nhân lên của virus bằng cách ngăn chặn sự liên kết của virus với tế bào vật chủ. Cách Nano bạc ức chế quá trình liên kết và thâm nhập của virus vào tế bào chủ cũng vô cùng độc đáo.

Nano bạc bám dính vị trí virus tiếp xúc với tế bào vật chủ: Cụ thể Nano bạc liên kết với Glycoprotein bao bọc lấy virus và che kín vị trí virus có thể tiếp xúc với tế bào vật chủ để bơm vật liệu di truyền vào bên trong. Không xâm nhập được vào tế bào vật chủ, virus sẽ nhanh chóng suy yếu và chết.
Nano bạc ngăn cản quá trình nhân lên khi virus đã xâm nhập: các hạt nano bạc có khả năng gắn vào cỗ máy tổng hợp Protein (gọi là Ribosome) để ngăn chặn sự nhân lên của virus.
Đặc tính kháng virus của nano bạc và nước súc miệng Nano Bạc Plasma đã được nghiên cứu chứng minh trên cả virus có vỏ và virus trần. Trong đó có nhiều loại virus cực nguy hiểm như: HIV01, virus cúm A, virus Herpes simplex -1 (HSV-1 gây loét miệng), corona virus, virus hợp bào hô hấp…

Kích thước hạt Nano bạc liên hệ với hiệu quả kháng virus:
Theo nhiều nghiên cứu, kích thước hạt nano bạc <20nm cho hiệu quả kháng khuẩn cao nhất.

Nano bạc 5 nm, 25 nm và 30 nm đều tiêu diệt virus Herpes và virus Epstein – Barr.
Nano bạc 3,5 nm, 6,5 nm và 12,9 nm diệt các chủng S.Aureus, E.coli, P.aeruginosa kể cả các chủng kháng kháng sinh và các loại virus như cúm H1N1 khi sử dụng huyền phù nano bạc trong dung dịch Chitosan. Chitosan chỉ có chức nặng tạo độ ổn định chống kết tụ cho nano bạc, hoàn toàn không có tác dụng diệt virus.
Kích thước hạt nano càng nhỏ, khả năng kháng virus càng mạnh
Thế nhưng, kích thước hạt Nano bạc quá nhỏ không được khuyến khích sử dụng cho cơ thể người. Theo nhiều nghiên cứu, kích thước hạt nano bạc từ 26-33nm mới là nồng độ tối ưu đảm bảo cả hiệu quả và độ an toàn với tế bào người.

III. Nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao

Các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguy cơ tiếp xúc với virus cao hơn do đó đối mặt với tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Tại các bệnh viện, các nhân viên chăm sóc sức khỏe đến gần những người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, tạo cơ hội cho virus lây lan qua tiếp xúc cơ thể và hít phải những giọt bắn chứa virus từ bệnh nhân nhiễm bệnh. Điều này không chỉ khiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có nguy cơ lây nhiễm cao hơn mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng của họ.

Một nghiên cứu trong năm 2020 được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy trong hơn ba tháng đầu tiên của đại dịch COVID-19, những nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp ba lần so với nhân viên y tế không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Các thành viên trong gia đình của những nhân viên y tế này cũng có nghi cơ nhiễm bệnh cao gấp đôi.

Do đó việc phát triển các kỹ thuật phòng ngừa hiệu quả để bảo vệ nhân viên y tế khỏi lây nhiễm SARS-CoV-2 từ bệnh nhân của họ là hết sức cần thiết.

IV. Xây dựng chiến lược để chấm dứt đại dịch COVID-19           

Để giải quyết nhu cầu này và giảm tỷ lệ mắc bệnh cho các nhân viên y tế, các quốc gia trên toàn thế giới đã thực hiện nhiều biện pháp can thiệp y tế khác nhau như cách ly bệnh nhân COVID-19 và bắt buộc sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân để giảm tiếp xúc tại các vị trí lây nhiễm qua đường hô hấp và mắt.

Việc bổ sung các chiến lược quốc tế khác cũng được tăng cường nhằm hạn chế sự lây lan của virus, chẳng hạn như ngăn chặn, xét nghiệm – sàn lọc và phát triển vắc xin. Các cơ quan y tế quốc tế cũng đã cố gắng phát triển các loại thuốc kháng virus chống lại SARS-CoV-2 tuy nhiên hiện có rất ít thuốc được cấp phép. Trên toàn thế giới, tiêm chủng vẫn là chiến lược quan trọng để giải quyết COVID-19 trong dài hạn tuy nhiên không phải tất cả các quốc gia và khu vực đều có thể tiếp cận vắc xin đã được phê duyệt như nhau.

Do đó việc lây nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện vẫn là một vấn đề nan giải và các nhân viên y tế vẫn luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus này cao. Các nghiên cứu hiện đang tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách mở rộng các nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng tác dụng kháng virus trong phòng thí nghiệm của các hạt nano bạc (AgNPs) chống lại SARS-CoV-2.

V. Nước súc miệng và nước rửa mũi bằng nano bạc ức chế sự lây nhiễm COVID-19

Dự án nghiên cứu hiện nay đã thử nghiệm hoạt tính của hạt nano bạc (AgNPs) trong phòng thí nghiệm đã  cho thấy chúng có tác dụng ức chế sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 vào các tế bào nuôi cấy. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển nước súc miệng và rửa mũi chứa nano bạc với tên gọi ARGOVIT® AgNPs. Họ đã kiểm tra tác dụng của sản phẩm này trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 trên những nhân viên y tế có nguy cơ cao tại bệnh viện General Tijuana ở Mexico, một bệnh viện chuyên chăm sóc cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19.

Trong nghiên cứu này, một nhóm thử nghiệm sử dụng nước súc miệng và rửa mũi chứa AgNPs và một nhóm đối chứng sử dụng các loại dung dịch truyền thống của bệnh viện. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng chế phẩm AgNPs có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Từ đó nhóm nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng nước súc miệng và rửa mũi chứa AgNPs có hiệu quả trong việc giúp ngăn chặn sự lây nhiễn vi rút cho các nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19.

Nghiên cứu này có thể là tiền đề để phát triển các phương pháp phòng ngừa mới để bảo vệ các nhóm   nhiễm COVID-19.

*Thông báo quan trọng:
medRxiv xuất bản các báo cáo khoa học khởi đầu do đó không được xem là kết luận, là hướng dẫn thực hành lâm sàng, thưc hành liên quan đến sức khỏe hoặc sử dụng như một thường quy.

Nguồn: https://www.azonano.com/news.aspx?newsID=38003

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322

Đánh bay nghẹt mũi - Đẩy lùi Covi