Phát hiện loại vi khuẩn giúp người Nhật giảm tử vong vì Covid-19

17/01/2022 | 697 |
0 Đánh giá

Sau khi thực hiện nghiên cứu đánh giá tỉ lệ tử vong do Covid 19 trên 10 quốc gia, nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện một loại vi khuẩn có trong đường ruột có thể giúp làm giảm tỉ lệ tử vong do virus SARS - CoV2.

Tỷ lệ tử vong của Covid 19 rất khác nhau giữa các quốc gia, nhưng các cơ chế cơ bản vẫn chưa được giải thích. Nhằm mục đích làm sáng tỏ mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và tit lệ tử vong do Covid 19các nhà khoa học Đại học Nagoya phân tích dữ liệu về 30 loại vi khuẩn đường ruột ở 953 người khỏe mạnh đến từ 10 quốc gia.

Áp dụng mô hình tuyến tính tổng quát (GLM) từ tháng 2/2021, khi vaccine chưa phổ biến, họ phát hiện ra rằng vi khuẩn collinsella có thể liên quan đến tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Cụ thể, các nhà khoa học phân tích 30 loại vi khuẩn đường ruột quan trọng và phân loại dữ liệu thành 5 nhóm vi khuẩn đường ruột, được gọi là enterotype, dựa trên sự giống nhau về thành phần của các vi sinh vật của chúng.

Các nhà khoa học so sánh dữ liệu này với tỷ lệ tử vong tại 10 nước và phát hiện rằng số lượng vi khuẩn collinsella tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tử vong. Nhóm enterotype có lượng vi khuẩn collinsella thấp nhất thì tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở mức cao.

Đây được cho là nguyên nhân giúp giảm tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở các nước châu Á như Nhật Bản hay các quốc gia Bắc Âu như Phần Lan.

Nghiên cứu của đại học Nhật Bản cũng chỉ ra rằng tại những nước ghi nhận tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp, như Hàn Quốc, Nhật Bản và Phần Lan, tỷ lệ collinsella trong các loại vi khuẩn đường ruột thường ở mức cao, khoảng 34-61%.

Ngược lại, tại các nước có tỷ lệ tử vong vì đại dịch cao, như Bỉ, Anh, Italy và Mỹ, mức collinsella trong các loại vi khuẩn đường ruột chỉ khoảng 4-18%.

Phó giáo sư Masaaki Hirayama, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích rằng Collinsella tạo ra ursodeoxycholate. Ursodeoxycholate trước đây đã được báo cáo là ức chế sự gắn kết của SARS-CoV-2 với thụ thể trên tế bào; ngăn chặn các cytokine tiền viêm. Ursodeoxycholate do Collinsella sản xuất có thể ngăn ngừa nhiễm COVID-19 và cải thiện hội chứng suy hô hấp cấp tính ở COVID-19 bằng cách ức chế hội chứng bão cytokine (một loại phản ứng quá mức của hệ miễn dịch có thể gây chết người).

Các nhà khoa học Đại học Nagoya cho biết thêm rằng nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ áp lực tâm lý có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột nhưng các nhóm enterotype được cho là chịu ảnh hưởng từ thực phẩm ăn vào và không quá liên quan đến chủng tộc hay giới tính. Hirayama nói thêm hầu hết người Nhật Bản và người châu Á đều sở hữu lượng vi khuẩn collinsella và lợi khuẩn bifidobacteria cao.

Tuy nhiên, ông chưa rõ tỷ lệ tử vong có cao hơn ở những người đã tiêm chủng và có lượng collinsella trong đường ruột thấp hơn hay không. Nhưng dựa trên kết quả nghiên cứu, Hirayama cho biết đã bắt đầu hợp tác với các bác sĩ hô hấp để tìm hiểu vai trò của các hợp chất do loại vi khuẩn này tiết ra trong ngăn bệnh nhân diễn tiến nặng sau khi nhiễm nCoV.

Hiện nay, chưa có cơ sở cụ thể nào cho thấy việc làm thế nào để tăng lượng Collinsella trong cơ thể. Có nhiều nguồn thông tin cho biết tỉ lệ Collinsella có liên quan đến lượng chất xơ nạp vào mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu mới này mở ra một con đường mới trong việc giảm tỉ lệ tử vong và loại bỏ Covid 19 trong tương lai.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322