Con Bạn Có Đang Bị Thiếu Kẽm Không? Nguyên nhân, Dấu hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Kẽm

22/04/2021 | 693 |
0 Đánh giá

Kẽm là chất cần thiết cho cơ thể trẻ, nó tham gia vào hoạt động của hệ thống miễn dịch. Trẻ bị thiếu kém làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ kiếm trẻ dễ mắc bệnh, hơn thế biểu hiện rõ là trẻ chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng nhẹ và vừa, chậm tăng trưởng chiều cao.

1. Nguyên nhân thiếu kẽm

Kẽm là loại khoáng chất vi lượng không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ. Vai trò của kẽm là tổng hợp protein bằng cơ chế tạo enzyme, bổ sung kẽm giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, cơ bắp và trí não của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ thể thiếu kẽm:
Chế độ ăn: Do thức ăn ít kẽm hoặc do trong thức ăn có thành phần phytate và xơ cản trở hấp thu kẽm.

Kẽm là một loại khoáng chất vi lượng xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm khác nhau
Bú mẹ hoàn toàn: thiếu kẽm có triệu chứng thường thì hiếm xảy ra, nếu có thì ở trẻ sinh non, do các bà mẹ này có hàm lượng kẽm trong sữa rất thấp. Trong đó dấu hiệu thiếu kẽm ở phụ nữ khá rõ rệt, trong đó biểu hiện lâm sàng chính là chứng viêm da.

2. Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu kẽm

>>>Làm sao để cung cấp đủ lượng Kẽm cho cơ thể trẻ.

Thiếu kẽm gây rụng tóc
Cùng với nhiễm trùng tái phát, rụng tóc có lẽ là một trong những triệu chứng chính mà chúng ta phải nghĩ đến khi nghi ngờ thiếu kẽm.
Kẽm là khoáng chất thiết yếu cho sự nhân lên của tế bào và hấp thu protein, những chức năng này rất quan trọng để có mái tóc dày, bóng mượt.
Móng giòn dễ gãy và có đốm trắng
Những đốm trắng trên móng tay - đôi khi được gọi là vạch Beau - là một trong những dấu hiệu quan trọng của thiếu hụt kẽm.
Móng có thể mọc chậm, giòn và dễ gãy. Điều này là do cơ thể cần lượng kẽm ổn định để phát triển mô và tế bào ở móng, các vấn đề móng phổ biến có thể xảy ra, mà biểu hiện nặng nhất là những đốm trắng.
Răng kém sáng bóng
Kẽm rất cần cho răng khỏe mạnh và nếu bạn có lượng kẽm thấp, bạn sẽ không có hàm răng trắng bóng, chúng có thể dễ dàng bị mẻ và không khỏe.
Kẽm là một yếu tố thiết yếu và hiện diện tự nhiên trong mảng bám, nước bọt và men răng.
Nếu bị thiếu kẽm, bạn có thể nhận thấy sự nhạy cảm với mùi, vị giác thay đổi, rêu lưỡi trắng và có thể dễ bị loét miệng cộng với viêm nướu - hay gặp nhất ở những người thiếu kẽm trong chế độ ăn.
Loét miệng
Thiếu kẽm trong chế độ ăn cũng có thể gây loét miệng tái diễn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng kẽm thấp có thể làm tăng nguy cơ loét miệng và những bệnh nhân có lượng kẽm thấp trong máy thường bị những đợt loét miệng tái diễn.
Mụn hoặc những vấn đề khác trên da
Có giả thuyết cho rằng những người bị mụn trứng cá có thể thiếu kẽm và một số phương pháp điều trị và kháng sinh chữa mụn trứng cá thường chứa kẽm.
Một nghiên cứu mới nhất cho thấy 54% số người bị mụn trứng cá có mức kẽm thấp.
Những người bị thiếu kẽm da cũng hay có những nốt đóng vảy do bị mụn không liền hoặc lâu liền vì kẽm rất cần thiết để chữa lành vết thương.
Xương yếu
Ai cũng biết canxi cần thiết cho xương, nhưng kẽm là một chất khoáng thiết yếu cho sự phát triển và hình thành xương, nhờ chức năng của nó trong tăng trưởng và phát triển của tế bào, cũng như thay mới collagen cần thiết để làm cho xương khỏe mạnh.
Con của những người ăn chay hoặc ăn kiêng nghiêm ngặt có thể bị thiếu kẽm, dẫn đến những vấn đề trong sự phát triển xương ở tuổi nhi đồng và thiếu niên.
Để biết được tình trạng xương của mình, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cho chụp DEXA để đo mật độ xương (hầu hết các bác sĩ sẽ không chỉ định xét nghiệm kẽm trong máu trừ khi nghi ngờ có thiếu hụt nghiêm trọng).

3. Làm thế nào để cung cấp đủ lượng kẽm hàng ngày?

>>> Bộ 3 sản phẩm tăng sức đề kháng cho bé mỗi ngày.... XEM NGAY

Cơ thể chúng ta không dự trữ kẽm, vì vậy chúng ta phải bổ sung kẽm từ thực phẩm và nếu bạn ăn chay hoặc không ăn nhiều thịt đỏ, bạn có thể bị thiếu.
Tóc rụng là triệu chứng báo hiệu nguy cơ thiếu kẽm trong cơ thể

 

Thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu nằm trong số những nguồn tốt nhất vì kẽm trong những thực phẩm này có sinh khả dụng cao - nghĩa là cơ thể chúng ta có thể hấp thu dễ dàng hơn so với các nguồn khác. Các chuyên gia khuyên nên ăn tới 500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần. 70g mỗi ngày hoặc 100g năm lần một tuần là một hướng dẫn tốt.
Thịt đỏ đun lâu có hàm lượng kẽm cao hơn thịt nấu theo những cách khác. Ngoài ra, những bằng chứng mới gợi ý rằng uống sữa có thể giúp hấp thu kẽm từ những thực phẩm nhiều phytate cao như đậu lăng và ngũ cốc. Lời khuyên tuyệt vời cho những người ăn chay.
Cho dù bạn là người ăn thịt đỏ hay không, bạn không cần phải có nhiều loại thực phẩm phù hợp với kẽm để có được 7mg bạn cần một ngày để được chăm sóc sức khoẻ. Kiểm tra bảng dưới đây để xem chính xác bao nhiêu kẽm bạn nhận được từ mỗi ngày thực phẩm.
Cho dù bạn là người ăn thịt đỏ hay không, bạn không cần phải ăn nhiều những thực phẩm chứa kẽm để có được 7mg cần thiết mỗi ngày. Kiểm tra bảng dưới đây để xem chính xác bạn nhận được bao nhiêu kẽm mỗi ngày từ thực phẩm.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 3851 3992
Gọi ngay : 024 3851 3992