Những Điều Kiêng Kỵ Trong Chế Độ Ăn Uống Cho Bệnh Nhân Ung Thư

10/06/2021 | 342 |
0 Đánh giá

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư cao và sự gia tăng số lượng các nhóm ung thư không liên quan đến những thói quen sai lầm tồn tại lâu đời trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư. Tương tự, chế độ ăn uống có ý nghĩa quyết định đối với quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư. 

Ngoài việc tích cực hợp tác điều trị, về chế độ ăn uống, bệnh nhân ung thư cũng nên phân biệt những kiêng kỵ trong ăn uống của các bệnh ung thư khác nhau và ăn có chọn lọc những thực phẩm giúp bệnh mau khỏi.

Đối với bệnh nhân ung thư, tế bào ung thư cũng là một phần của cơ thể và có thể phát triển vô hạn, và chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với các tế bào bình thường trong cơ thể. Ngay cả khi người bệnh không ăn uống gì thì tế bào ung thư trong cơ thể vẫn phát triển như bình thường và tiêu hao năng lượng dự trữ trong cơ thể. Đồng thời, cơ thể con người không chỉ bỏ đói tế bào ung thư thông qua “liệu ​​pháp bỏ đói” mà còn gây suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào bình thường, giảm khả năng miễn dịch và đẩy nhanh sự lây lan của tế bào ung thư, rất bất lợi cho bệnh ung thư. sự đối xử.

Tuy nhiên, có rất nhiều lời đồn đại giữa các bệnh nhân ung thư, điều này sẽ khiến họ mắc phải những sai lầm trong chế độ ăn uống, gây bất lợi cho tình trạng bệnh.


Hiểu lầm 1: Ăn càng tốt, tế bào ung thư càng phát triển nhanh

Nhiều bệnh nhân ung thư cho rằng vì tế bào ung thư cũng là một phần của cơ thể, nên chế độ ăn uống hàng ngày càng tốt và cơ thể hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng thì tế bào ung thư càng phát triển nhanh. Nhìn bề ngoài, tuyên bố này không có sai sót, nhưng không có cơ sở lý thuyết.

Ngược lại, mục đích của việc nạp đủ dinh dưỡng không phải để điều trị khối u, mà là để duy trì hoặc cải thiện lượng thức ăn và làm giảm các rối loạn chuyển hóa, duy trì khối lượng cơ xương và thể chất, và giảm nguy cơ gián đoạn điều trị. Chế độ dinh dưỡng tốt giúp giảm các phản ứng bất lợi của bệnh nhân ung thư đối với xạ trị và hóa trị và nâng cao khả năng chịu đựng khi điều trị ung thư.

Hiểu lầm 2: Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư càng nhạt càng tốt và ăn ít thịt

Một số người bênh vực bệnh nhân ung thư nên ăn chay và ăn ít thịt, một là ăn chay có thể làm nhỏ khối u, hai là ăn thịt như thịt gà, thịt lợn sẽ khiến vết thương khó lành.

Thực tế đã chứng minh rằng những bệnh nhân ung thư chỉ ăn thực phẩm chay mà không có thịt sẽ kém hiệu quả hơn nhiều so với những người có chế độ ăn cân bằng giữa thịt và rau. Chỉ ăn chay trong thời gian điều trị ung thư dễ dẫn đến không đủ calo và protein chất lượng cao, ảnh hưởng đến việc sửa chữa các tế bào ở các mô bị tổn thương và gây suy giảm khả năng miễn dịch liên tục.

"Liệu pháp kiểm soát Ung Thư mới"

Hiểu lầm 3: Phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm chức năng

Những người đến bệnh viện thăm bệnh nhân ung thư thường mang theo nhiều loại thuốc bổ. Thông thường trong quan niệm của con người, ốm đau là phải bù đắp nên những thực phẩm bổ sung như yến sào, đông trùng hạ thảo rất tiện dụng. Tuy nhiên, do chán ăn trong quá trình điều trị ung thư nên để duy trì năng lượng cho cơ thể, một số bệnh nhân sẽ thay thế chế độ ăn bình thường bằng thực phẩm chức năng.

Bác sĩ nhấn mạnh, mặc dù thực phẩm chức năng có những tác dụng nhất định, nhưng bệnh nhân ung thư không nên đặt xe ngựa, theo đuổi chức năng miễn dịch của một loại thực phẩm nào đó và quá phụ thuộc vào thực phẩm chức năng. Chỉ có một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để cải thiện khả năng miễn dịch.

Trong khi ăn uống điều độ, bệnh nhân ung thư cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ. Vì thể chất trong quá trình điều trị ung thư khác với bình thường nên bạn phải biết hạn chế một số loại thực phẩm không được ăn như là:

Cần bổ sung thực phẩm cần cho cơ thể

1. Ung thư đường ruột: Người bệnh không nên ăn nhiều chất béo (như thịt mỡ, thịt lợn ...), thức ăn ít chất xơ, ớt, hạt tiêu, ... ăn nhiều thức ăn này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của dạ dày và ruột, sẽ ảnh hưởng đến bệnh Điều trị, do đó, bệnh nhân ung thư ruột nên tránh ăn những loại thực phẩm này trong quá trình điều trị và phục hồi.

2. Ung thư thực quản và ung thư dạ dày: người bệnh không nên ăn đồ hun khói, đồ chiên rán, đồ nóng;

3. Ung thư gan: Bệnh nhân ung thư gan cần chú ý không ăn những thức ăn ôi thiu, mốc meo, nạp quá nhiều chất đạm như lạc mốc, đỗ tương… ăn những thức ăn như vậy sẽ đẩy nhanh sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. , từ đó sẽ khiến tình trạng bệnh của người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy để kiểm soát tốt hơn sự phát triển của bệnh, người bệnh cần lưu ý những điều kiêng kỵ đối với loại thực phẩm này.

4. Ung thư tuyến tụy: Thuốc lá, rượu bia, cà phê và chế độ ăn nhiều chất béo và chất đạm không phù hợp.

5. Ung thư tuyến tiền liệt: Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên tránh dùng các loại thực phẩm chức năng như ngưu hoàng, lộc nhung trong cuộc sống hàng ngày, mặc dù ăn những thực phẩm này có thể bổ sung nội tiết tố nam nhưng nó sẽ đẩy nhanh sự phát triển của khối u, từ đó gây ra bệnh Vì vậy, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

6. Ung thư thận: Sau khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống càng nhạt càng tốt, đặc biệt tránh những thực phẩm giàu đạm đối với bệnh nhân ung thư thận, vì ăn những thực phẩm này sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất của thận, gánh nặng sẽ khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng hơn, do đó người bệnh phải đặc biệt lưu ý.

Xem thêm: Bạn biết gì về tuần hoàn máu não"

7. Ung thư phổi: Chế độ ăn chính của bệnh nhân ung thư phổi là không ăn cay, bỏ thuốc lá và rượu bia, ăn nhiều rau và trái cây, ăn nhiều thức ăn giàu đạm, ít chất béo, giữ thái độ tốt.

Thực phẩm nào tốt để chống lại bệnh ung thư?

1. Mướp đắng: được gọi là "mướp chống ung thư"

Mướp đắng là vị thuốc chữa miệng đắng, được mệnh danh là “mướp chống ung thư”, theo nghiên cứu dược lý học hiện đại, các hoạt chất trong mướp đắng có thể ức chế sự ung thư của các tế bào bình thường, thúc đẩy sự phục hồi của các tế bào đột biến, đồng thời có thể tiêu diệt được ung thư tế bào hoặc các tế bào bất thường khác. Tác dụng chống ung thư nhất định. Hạt cũng chứa một chất ức chế protease, có thể ức chế sự xâm nhập và di căn của tế bào ung thư và ngăn chặn hiệu quả sự tiến triển của bệnh.

2. Nấm: một sản phẩm chống ung thư tốt đã bị lãng quên

Nấm bao gồm nấm rơm, Hericium erinaceus, Flammulina velutipes, nấm hương và nấm rơm. Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng nhiều loại thực phẩm từ nấm có chứa các chất chống ung thư, có thể ngăn ngừa ung thư và chống lại bệnh ung thư. Ví dụ, nấm, các thành phần hoạt tính của nó có thể tăng cường chức năng của tế bào lympho T, do đó cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh khác nhau. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn hiệu quả quá trình tổng hợp protein của tế bào ung thư. 

Tóm lại, bệnh nhân ung thư phải ăn uống khoa học, đặc biệt lưu ý không nên tin vào một số lời đồn thổi về chế độ ăn kiêng, nghe gió là mưa. Chỉ có kiên trì điều trị bệnh ung thư một cách khoa học thì chúng ta mới có thể đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Tin tức - Bài viết liên quan


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 024 6674 7322
Gọi ngay : 024 6674 7322

Đánh bay nghẹt mũi - Đẩy lùi Covi